Các Bước Rập May Cơ Bản Người Mới Học Cần Nắm Rõ

cac-buoc-rap-may-co-ban

Nắm vững các bước rập may cơ bản sẽ giúp người thợ may tạo ra một bộ trang phục đẹp. Bởi trong hầu hết các bài học cắt may, đây có lẽ là điều tối thiểu trước tiên nhất. Do vậy bạn phải đảm bảo cho mình một nền tảng kiến thức tốt khi bắt đầu vào thực hành. 

Theo đó, bạn có thể tìm hiểu chúng thông qua bài viết hôm nay của xưởng may Chipi. Chắc chắn rằng những điều chia sẻ dưới đây sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn. Chính vì vậy, hãy tiếp tục theo dõi để biết thêm thông tin về chúng bạn nhé!

Các bước rập may cơ bản cho người mới bắt đầu học cắt may

Trong hầu hết các chương trình học hiện nay, đặc biệt đối với lĩnh vực may mặc. Điều cơ bản trước tiên là bạn cần học về các bước rập may cơ bản. Theo đó, khi bạn nắm vững rồi, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ trong lúc thực hành.

Chuẩn bị vật dụng cắt may

Đây là công đoạn đầu tiên trong các bước rập may cơ bản cho người mới học. Khi học bất kỳ cái gì, bạn cũng cần có sự chuẩn bị đúng không? Chuẩn bị dụng cụ cắt may được xem là một phần cốt lõi của người thợ làm nghề. Bởi khi bạn có đầy đủ dụng cụ rồi, bạn mới có thể tiến hành cắt may được.

cac-buoc-rap-may-co-ban

Công việc này sẽ đơn giản nếu bạn là người ở lâu trong nghề. Nghĩa là những con người kỳ cựu và chuyên nghiệp về may vá. Cũng không quá là xa xôi, hiểu đơn giản là họ sẽ chuẩn bị, tìm kiếm dụng cụ nhanh hơn bạn. 

Họ là người làm nghề này, nên những dụng cụ hay nguyên vật liệu của họ trông chuyên nghiệp bạn. Tuy vậy, bạn đừng lo lắng về điều đó, bạn chỉ là newbie nên có thể châm chước. Miễn sao bạn chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cơ bản. 

Cụ thể hơn là bạn cần chuẩn bị đầy đủ vải, phấn may, kéo, bàn là, phụ kiện, máy may. Nếu theo thời gian, bạn xác định lâu dài thì có thể nâng cấp chúng lên cũng không muộn.

Cách lấy số đo cơ thể cho từng mẫu

Công đoạn lấy số đo cơ thể cũng không kém phần quan trọng trong các bước rập may cơ bản. Sẽ không thể nào tiến hành may nếu chúng ta không có số đo mẫu phải không? Do vậy, chúng ta cần xác định số đo một cách chính xác.

cac-buoc-rap-may-co-ban

Theo đó, tùy mỗi bộ quần áo, mỗi kiểu đồ sẽ có cách lấy số liệu khác nhau. Song, những số đo này sẽ được thay đổi hoặc chênh lệch trong quá trình rập may. Tuy nhiên xưởng may Chipi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách đo cơ bản nhất, dễ áp dụng. Bạn sẽ thực hiện lấy các số đo áo quần cơ bản như sau:

 • Chiều dài áo: Dùng thước chuyên dụng đo khoảng cách từ chân cổ sau xuống đến mông.
 • Chiều dài tay: Đo từ trên đầu vai xuống đến giữa cánh tay là tay ngắn. Đối với tay dài đo tương tự nhưng kéo thước đến phủ mắt cá tay.
 • Ngang vai: Đo từ đầu vai bên trái sang bên phải.
 • Vòng cổ: Bạn dùng thước tạo đường cong quanh vòng cổ rồi đọc số đo.
 • Vòng ngực: Bạn đo sát từ ngực bên này sang bên kia. Với áo của nữ bạn nên cộng thêm 3cm để không bị chật.
 • Vòng eo: Dùng thước đo từ chân cổ sau đến phần trên eo khoảng 3cm.
 • Vòng mông: Bạn đo quanh mông, sát phần lớn nhất của mông.
 • Chiều dài quần: Dùng thước đo từ ngang eo đến mắt cá chân.
 • Hạ gối: Đo từ phần ngang eo đến trên đầu gối.
 • Ống quần: Bạn đo kích thước theo yêu cầu hoặc căn chỉnh theo mẫu.

Cách tính vải cho trang phục

Tiếp theo, xưởng may Chipi VN sẽ hướng dẫn bạn cách tính vải cho trang phục. Đây là một yêu cầu căn bản trong các bước rập may cơ bản cho người mới học. Theo đó, bạn thực hiện tính vải như sau:

cac-buoc-rap-may-co-ban

 • Với khổ đúp: Bạn để từ 1,5 > 1,6: Bạn mua vải đủ chiều dài + 5 cm.
 • Khổ vải đơn: Bạn để 0,9 > 1/15,  khi dùng bạn gấp đôi chiều dài của vải.
 • Khổ vải nhỏ: Bạn cố định 1,15 < a < 1,4.
 • Quần: Khổ 1,2 – 1,3 m bạn mua lên khoảng 1,5 m.
 • Áo: Khổ 90 cm, 1,1 m: Bạn gấp dài áo lại làm đôi. Đồng thời cộng với số đo dài tay và 10 cm nữa.
 • Chân váy: Với khổ 90 cm: Tương tự bạn gấp 2 lần dài váy, cộng thêm 30  cm.
 • Váy liền: Với khổ 1,5 m hoặc 1,6 m bạn lưu ý mua khoảng 1.5 m. Khổ nhỏ hoặc lớn hơn nên bạn mua 2 m là phù hợp.

Lưu ý các loại vải thô, kaki, lanh, bò khi may thường bị co lại. Nên bạn chú ý mua vải dư thêm để trừ hao. Như vậy để lên sản phẩm không bị cộc hay chật so với ban đầu dự kiến. Khổ đúp và khổ đơn với vải có chiều xuôi ngược. Theo đó, trong quá trình kẻ bạn cần cộng thêm 20% chiều dài. 

Vẽ thiết kế mẫu và cắt rập

Vẽ thiết kế mẫu được xem là một công việc không thể thiếu của các bước rập may cơ bản. Thiết kế mẫu và cắt rập là công việc đòi hỏi nhiều sự khéo léo và sáng tạo. Bởi nhà thiết kế phải có ý tưởng tạo nên trang phục sao cho thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

cac-buoc-rap-may-co-ban

Tuy nhiên, đối với những nhà thiết kế rập chuyên nghiệp, việc này đối với họ không quá khó khăn. Nếu bạn là người mới bắt đầu học, có lẽ cần thêm một khoản thời gian thực hành. 

Trong quá trình thực hiện các bước rập may cơ bản, bạn cần học về cách dựng hình may. Theo đó, bạn lấy thông số từ những số đo trước đó bạn đã lấy từ mẫu. Đồng thời, bạn tiến hành vẽ thiết kế mẫu theo yêu cầu dựa trên những thông số.

Ngoài ra, đây cũng là một bước quan trọng để bạn chuyển mẫu từ giấy sang vải. Bởi sau khi bạn thiết kế xong, bạn phải sao chép chúng lên vải và cắt may. Bước cuối cùng, bạn cắt rập may theo đường vẽ sẵn. 

Lưu ý trong khi cắt vải theo mẫu rập, bạn chừa ra khoảng 1 – 2 cm để xác định đường may. Đồng thời, chừa như vậy để bạn có thể chỉnh sửa chúng một cách dễ dàng khi có sai sót.

Hoàn thành bộ trang phục hoàn chỉnh

Đây có lẽ là bước cuối cùng trong các bước rập may cơ bản. Đó cũng là bước mà người thợ may mong chờ nhất. Vì hầu như ai cũng mong đợi thành phẩm của mình làm ra sẽ như thế nào đúng không? 

cac-buoc-rap-may-co-ban

Trong bước này, bạn chỉ cần khéo léo may theo hướng dẫn và may kín hoàn thiện là xong. Thêm vào đó, bạn nên kiểm tra lại sản phẩm một lần nữa trước khi giao cho khách hàng. Nếu có sai sót gì, bạn cũng có thể sửa chữa kịp thời.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra những chi tiết nhỏ nhặt khác như vải thừa, chỉ thừa,… Chắc chắn rằng bạn đã làm đẹp, phẳng các đường may. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho trang phục sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng. Điều này cũng thể hiện được sự uy tín và tính chuyên nghiệp khi làm nghề của bạn. 

Những điều cần lưu ý cho người mới thiết kế rập may mẫu 

Xưởng may CP Việt Nam hiểu rằng, người mới thiết rập sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Thực tế thì, ngành nào cũng có khó khăn chứ không riêng gì thiết kế rập. Cho nên, việc quan trọng là bạn phải có sự chuẩn bị chu đáo để đối diện với chúng. 

Theo đó, để giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi mới bắt đầu làm thiết kế rập may. Ngoài nắm chắc các bước rập may cơ bản như đã trình bày ở trên. Bạn còn cần lưu ý những điều sau đây. 

Hiểu được nguyên tắc thiết kế mẫu khi thực hiện các bước rập may cơ bản

Nguyên tắc thiết kế mẫu là thứ bất di bất dịch, nên bạn buộc phải tuân thủ chúng. Muốn được điều này, trước tiên bạn phải hiểu rõ chúng trước đã. Theo đó, bạn mới có thể áp dụng vào các bước rập may cơ bản. Đồng thời, bạn cũng sẽ tạo ra được những mẫu theo đúng nguyên tắc đề ra.

Sử dụng hiệu quả các công cụ hỗ trợ rập may

Để tiết kiệm thời gian, hiện nay ngành may mặc đã xuất hiện thêm nhiều công cụ ưu việt. Mục đích chính là nhằm hỗ trợ cho người thiết kế, người thợ may làm việc nhanh chóng. 

cac-buoc-rap-may-co-ban

Theo đó, bạn cần biết cách sử dụng chúng thật hiệu quả. Các công cụ này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc vượt trội rất nhiều đấy.

Lựa chọn giấy rập may chất lượng tốt

Khi bạn vẽ rập, chọn cho mình một loại giấy rập tốt cũng là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bạn lưu ý chọn những loại giấy phù hợp với từng kiểu rập may. Giấy dày hay giấy mỏng để tránh lãng phí tài nguyên khi sử dụng. 

Trang bị đầy đủ kiến thức và dụng cụ cần thiết

Việc trang bị cho mình đầy đủ dụng cụ rập may là điều cơ bản nhất bạn phải đảm bảo. Đây là một bước quan trọng đầu tiên trong các bước rập may cơ bản đã đề cập phía trên. Đồng thời, chủ động bổ sung nâng cao kiến thức cũng là một điều thực sự cần thiết.  

Biết cách tìm kiếm tư liệu và phát triển mẫu sẵn có

Tiếp nối với việc bổ sung kiến thức căn bản, bạn nên là một con người chủ động học hỏi. Theo đó, bạn có thể tìm kiếm thêm tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời, bạn dựa trên những thứ sẵn có để phát triển thêm nhiều mẫu mới thật độc đáo. 

cac-buoc-rap-may-co-ban

Hơn nữa, bạn có thể kết nối thêm những người khác trong cùng cộng đồng qua mạng xã hội. Chỉ cần bạn có trong tay chiếc điện thoại kết nối internet là làm được ngay. Chính vì vậy, hãy tận dụng những nguồn lực này để phát triển cho bản thân bạn nhé!

Có tinh thần ham học hỏi và sáng tạo khi thiết kế mẫu rập may

Tinh thần ham học hỏi, sáng tạo là một yếu tố tạo nên một nhà thiết kế mẫu rập may thành công. Sẽ không thừa khi bạn trang bị sẵn cho mình những đức tính quý báu này. Bởi chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường sự nghiệp.

Khi bạn có sự sáng tạo, có thể bạn sẽ bức phá với nhiều điều mới lạ. Thậm chí là những mẫu thiết kế “táo bạo” chẳng hạn. Điều này cũng có thể làm nên tên tuổi, thương hiệu của chính bạn ở trong ngành này. 

Kết luận

Như vậy, qua bài viết, bạn cũng đã biết rõ các bước rập may cơ bản rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin xưởng may CP VN mang đến sẽ hữu ích cho bạn. Truy cập vào chuyên trang xuongmaychipi.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hay cùng lĩnh vực bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *