Học Hỏi Thêm Nhiều Kinh Nghiệm Nhờ Chart Rập May Vá Miễn Phí

chart-rap-may-va-mien-phi

Làm thế nào để có được chart rập may vá miễn phí hẳn là điều các chị em quan tâm. Bởi sơ đồ rập may là một thứ rất quan trọng đối với người muốn bắt đầu học cắt may. Tuy nhiên, các bạn cần cân nhắc khi lấy các mẫu chart rập không mấy chính xác ở trên mạng. 

Chính vì vậy, xưởng may Chipi muốn cung cấp cho bạn một số kiến thức liên quan về rập may. Nếu bạn có thắc mắc về chúng, hãy đọc ngay bài viết này nhé! Tin rằng phần chia sẻ dưới đây sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Chart rập may vá là gì?

Các chị em “nhập môn” học may chắc hẳn chỉ nghe sơ qua về chart rập may vá miễn phí. Theo đó, bạn sẽ hình dung ra những sơ đồ sẵn có ở các trang mạng phải không nào? Sẽ thật mơ hồ nếu chị em chỉ biết về nó khá là sơ sài. Điều này dẫn đến việc tìm không đúng, lại còn thêm mất thời gian vô ích.

chart-rap-may-va-mien-phi

Chính vì vậy, xưởng may Chipi Việt Nam sẽ thông tin đến bạn để hiểu rõ hơn vấn đề này. Bởi không phải chart rập may vá miễn phí nào cũng có thể sử dụng được. Người ta hay nói “không có gì là miễn phí”, câu này tính ra cũng có phần đúng đấy. 

Theo đó, các bạn cần biết rằng, chart rập may vá là gì? Chart rập may vá được hiểu là bản vẽ kỹ thuật hay sơ đồ cắt may được thiết kế sẵn. Đây cũng được xem là cách thiết kế rập bằng tay, khác với các thiết kế mẫu rập công nghiệp. 

Hơn nữa, các bạn có thể thấy, rập là khuôn mẫu của các sản phẩm, được cắt trên giấy. Những mẫu rập này đã qua công được lên sơ đồ rồi, chúng đã bắt đầu đưa vào cắt may. Nên các bạn đừng lẫn lộn giữa công đoạn lên chart rập may. 

Để các chị em hình dung hơn, xưởng may CP Việt Nam có kèm hình ảnh minh họa. Song song đó, sẽ có nhiều mẫu rập may khác nhau. Tùy vào mức độ tin cậy của web, các bạn nên cân nhắc lựa chọn sao cho an toàn. 

Tầm quan trọng của việc thiết kế chart rập may vá

Thiết kế chart rập may vá là một công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình tạo thành phẩm. Chắc chắn rằng mỗi người thợ khi rập may đều phải trải qua công đoạn này. Bên cạnh đó, việc tạo được chart hoàn chỉnh, bạn cần có kiến thức nhất định về lĩnh vực này.

chart-rap-may-va-mien-phi

Để có một bộ rập may vá chính thống thì không dễ dàng. Bởi đấy chính là thành quả lao động của những người thiết kế ra chúng. Theo đó, một bộ chart rập may sẽ được bán với giá đắt, tương xứng với công sức của họ. 

Khi bạn có được chart rập may, việc tạo nên một bộ trang phục sẽ thực hiện rất nhanh chóng. Thông thường, những mẫu rập kể trên chỉ xưởng mới hay thuê người vẽ thiết kế chart rập may. Tuy nhiên, nếu may ở nhà, bạn cũng có thể sử dụng chart rập may vá miễn phí.

Hướng dẫn cách sử dụng chart rập may vá miễn phí

Trong thời gian qua, xưởng may Chipi VN nhận thấy sự phổ biến của chart rập may vá miễn phí. Tuy nhiên vẫn chưa có một bài viết nói về chúng một cách rõ ràng, cụ thể. Một bài viết hướng dẫn sử dụng chart rập may vá miễn phí là thực sự cần thiết cho bạn.

chart-rap-may-va-mien-phi

Cho nên, sau đây chính là những thông tin vô cùng hữu ích về chart rập may vá miễn phí. Các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm.

In rập

Công đoạn đầu tiên khi sử dụng chart rập may vá miễn phí đề cập tới đó là in rập. Trong quá trình tạo rập may sẽ có chênh lệch về số liệu. Nếu rập may vá miễn phí của bạn lấy từ những nguồn nước ngoài.

Chính là vì các hãng của nước ngoài có chiều cao lớn hơn so với người Việt Nam. Theo đó thông số size cũng sẽ lớn hơn một chút. Do vậy, khi in với tỉ lệ 100% sẽ cho ra phom rất xấu. Bởi những vị trí ở hạ eo, hạ ngực bị sai vì chênh lệch khác nhau.

Lời khuyên cho bạn khi in rập may vá miễn phí là hãy in với tỉ lệ 90%. Thực tế cho thấy, đây chính là tỉ lệ in phù hợp nhất cho người Việt Nam.

Ngoài ra, ở trên rập may vá miễn phí, bạn nên chú ý kiểm tra kích thước ô vuông test. Nó thường nằm ở vị trí ngay trang đầu của rập in khi in xong. Bạn xem chúng có chính xác là 90% của 2,54 cm x 2,54 cm hay không. Nếu ra giống vậy là bạn đã in đúng rồi bạn nhé!

chart-rap-may-va-mien-phi

Ghép rập 

Bước thứ hai của quá trình này chính là ghép rập. Sau khi in xong, bạn tiến hành ghép rập với tỉ lệ 90%. Dụng cụ để ghép rập may vá miễn phí cần có bao gồm kéo, băng dính hoặc hồ dán.

Rập khi in ra sẽ có lề, bạn sẽ dùng kéo cắt toàn bộ phần lề thừa. Sau đó bạn dán chúng lại bằng băng dính. Một phương án khác cho bạn là lựa chọn cắt hoặc gấp một lề. Với lề còn lại, bạn cẩn thận dùng hồ dán lên. So với việc dùng băng dính thì cách này được đánh giá là chính xác, đơn giản hơn rất nhiều.

Theo đó bạn có thể áp dụng cách trên để tiết kiệm thời gian. Trong quá trình ghép rập may vá miễn phí, bạn chú ý ghép theo thứ tự, tránh lẫn lộn. Hơn nữa, các đường bạn ghép phải liền mạch không gập hay xiên. Phần này các bạn ghép theo những ô vuông nhỏ của chỉ dẫn trên rập. Mặt khác, bạn có thể ghép toàn bộ rồi mới cắt hoặc ghép phần nào cắt phần đó cũng được.

Cắt rập

Cắt rập là bước cuối cùng trong quá trình sử dụng chart rập may vá miễn phí. Bạn nên biết rằng, một rập sẽ có rất nhiều size. Đó là ở ngoài size lớn, ở trong là size nhỏ. Chính vì vậy, trong khi cắt bạn cần để ý đến vấn đề này.

Kinh nghiệm cho bạn là tính lại số đo thực tế so với size chart của hãng. Áp dụng v1/0,9 – v2/0,9 – v3/0,9 là số đo tính theo size chart của hãng sau khi in. Lưu ý tỉ lệ in là 90% thì số đo thực tế sẽ là v1 – v2 – v3.

Để cắt chart rập may vá miễn phí, bạn sẽ chọn size gần với số đo của mình nhất. Vì thông thường các size chỉ chênh lệch nhau khoảng 0,5 cm đến 0,7 cm mà thôi.  Nên bạn cần chọn lựa độ lớn của size sao cho phù hợp với bản thân nhất nhé!

Lúc này, bạn đã hoàn tất phần in và phần cắt rồi. Tiếp đến, bạn khéo léo đặt phần rập giấy lên vải và tiến hành cắt theo mẫu. Về phần may, bạn có thể xem hướng dẫn quy trình may được đính kèm trên mỗi bản rập.

chart-rap-may-va-mien-phi

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng chart may vá

Chart rập may vá miễn phí là một công cụ khá quan trọng cho người học cắt may. Theo đó, bạn cần nắm rõ các phương thức sử dụng chúng một cách rõ ràng. Có như vậy, khi vào thực hành bạn sẽ không bỡ ngỡ và không biết nên làm như thế nào với chúng.

Khi sử dụng chart rập may vá miễn phí, bạn cần cân nhắc xem chart đó đáng tin cậy không? Lấy từ những nguồn nào và mẫu mã ra sao? Bên cạnh đó, bạn cần trang bị cho mình kiến thức rập may cần thiết. Điều này sẽ giúp việc may vá của bạn sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Gợi ý 4+ group để học hỏi kinh nghiệm chart rập may vá trên Facebook

Hơn thế nữa, xưởng may CP VN còn gợi ý cho bạn 4 nhóm học tập online hữu ích. Ở các group này, bạn có thể lấy được những chart rập may vá miễn phí đáng tin cậy. Hãy cùng theo dõi để biết rõ hơn về chúng nhé!

Stylory – Phong Cách Sống

Đây là một group riêng tư về lĩnh vực thời trang và phong cách sống, rất nổi bật trên Facebook. “Stylory – Phong Cách Sống” hiện tại có hơn 16,9 nghìn thành viên tham dự. Quản trị bởi Stylory, là một thương hiệu chuyên xuất bản các đầu sách về thời trang rất nổi tiếng.

“Stylory – Phong Cách Sống” là một trong những group phong cách thời trang ra đời khá sớm, từ năm 2017. Đồng thời, group có định hướng khá rõ ràng và được các bạn trong cộng đồng thời trang yêu thích. Đây hẳn là một điểm hẹn lý tưởng cho bạn để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu.

chart-rap-may-va-mien-phi

Thư viện tài liệu ngành may

Thư viện tài liệu ngành may thành lập với mong muốn xây một thư viện chuyên ngành phi lợi nhuận. Nó được ra đời vào đầu năm 2019. Với sự tham gia của hơn 6,1 nhìn thành viên. Hiện tại group vẫn đang hoạt động và điều hành bởi Diễn Đàn Dệt May Việt Nam.

Tham gia group, bạn sẽ có cơ hội chia sẻ và nhận được các tài liệu, sách báo, kiến thức hay về ngành. Hơn nữa, có cả chart rập may miễn phí từ các anh chị admin kỳ cựu. Theo đó, họ sẽ hỗ trợ các bạn tận tình những thắc mắc về lĩnh vực này.

Sẻ chia chart rập may vá miễn phí

Là một group chuyên về lĩnh vực cắt may có lượng thành viên đông đảo trên facebook. Với hơn 158,3 nghìn thành viên được duy trì từ tháng 4/2018.

Group “Sẻ chia chart rập may vá miễn phí” khuyến khích thành viên đăng bài và thảo luận cùng nhau. Nội dung sẽ xoay quanh như khoe thành quả may vá, tặng chart rập may vá miễn phí. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc với các thành viên khác.

Với mức độ hoạt động khá thường xuyên, group này rất được đội ngũ admin chăm sóc, quản khá chặt. Nên các bạn cứ yên tâm khi tham gia group nhé!

Tự học may vá tại nhà

Đây là nhóm riêng tư với hơn 13 nghìn thành viên được thành lập từ tháng 3/2020. Tại đây bạn có thể nhận được những kiến thức bổ ích về thời trang. Bên cạnh đó, có cả những giáo trình, chart rập may, sách, tài liệu liên quan được tặng miễn phí.

chart-rap-may-va-mien-phi

Nếu bạn là người thích tự học may vá ở nhà, có thể thử tham gia group này để kết nối. Qua đó bạn sẽ được lắng nghe những kinh nghiệm từ những anh chị đi trước. Xây dựng cho mình một kiến thức nền tảng để giúp cho việc tự học dễ dàng hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ liên quan về chart rập may vá miễn phí. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập vào chuyên trang xuongmaychipi.com để cập nhật thêm nhiều bài viết hay bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *