Học Thiết Kế Rập Chuyên Ngành May Ra Làm Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Ra Sao?

hoc-thiet-ke-rap-chuyen-nganh-may

Học thiết kế rập chuyên ngành may ra làm gì đang là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Nhu cầu của ngành này càng cao, song song đó là sự đa dạng trong phân khúc ngành. Đó cũng là lý do vì sao nó luôn là ngành học khá hot trong những năm trở lại đây.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tìm được một câu trả lời cụ thể trên mạng. Theo đó, để tránh mất thời gian tìm kiếm của bạn. Xưởng may Chipi sẽ giải đáp thắc mắc nêu trên thông qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để biết chi tiết hơn bạn nhé!

Tìm hiểu chung về học thiết kế rập chuyên ngành may ra làm gì?

Thiết kế rập chuyên ngành may là một ngành nghề đang được nhiều các bạn trẻ theo đuổi. Bởi do tính thực tiễn cao và mức lương trong tương lai khá ổn định. Hơn nữa, tương lai nghề nghiệp cũng hứa hẹn môi trường nhiều sự năng động, mới mẻ và hiện đại.

hoc-thiet-ke-rap-chuyen-nganh-may

Thiết kế rập may là gì?

Thiết kế rập may là một công việc quan trọng trong sản xuất hàng may mặc công nghiệp. Tùy theo vóc dáng từng người khác nhau mà sẽ có những bộ rập tương ứng. Công việc này, đòi hỏi bạn phải trang bị chuyên môn cho mình đầy đủ. Đồng thời, bạn cũng cần nắm được các kiến thức cũng như quy tắc khi thiết kế.

Việc thiết kế rập may này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi may những bộ tương tự. Nghĩa là khi may những bộ đồ có kích thước giống nhau. Bạn chỉ cần thiết kế một bộ rập duy nhất để cắt vải một lượt. Việc bạn cần làm là áp vải lên và cắt theo hình dạng sẵn có.

Nhờ vào những bộ rập, công việc may vá đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngay cả những bà nội trợ cũng có thể cắt may cho mình những bộ trang phục như thiết kế. Việc khó khăn đó là thiết kế ra chúng như thế nào? Bạn không cần lo lắng vì việc này là do người thiết kế rập phụ trách.

hoc-thiet-ke-rap-chuyen-nganh-may

Các kiểu thiết kế rập may phổ biến hiện nay

Khi thợ may tạo ra những bộ quần áo đẹp cho khách hàng. Họ phải trải qua các công đoạn như xác định kiểu mẫu, đo kích thước, vẽ rập, cắt vải,… Trong đó việc tạo ra mẫu ban đầu là khó khăn nhất. Bởi để lên ý tưởng tạo cho một mẫu mới cần rất nhiều thời gian, công sức.

Theo đó, người thợ may sẽ phải thực hiện bước thiết kế rập. Hiện nay, có hai loại thiết kế rập phổ biến. Đó là thiết kế rập bằng tay và thiết kế rập trên máy tính. Cụ thể:

  • Thiết kế rập bằng tay: Bạn sẽ thực hiện chúng với các dụng cụ như kéo, thước, bút chì, giấy cứng,… Bạn sẽ tạo mẫu cắt hay còn gọi là rập trước khi cắt vải. Bên cạnh đó, bạn cần phải nắm vững được các kiến thức, công thức để tạo mẫu thiết kế chuẩn.
  • Thiết kế rập bằng máy tính: Hiện tại có nhiều phần mềm hỗ trợ cho việc thiết kế rập may. Như là Gerber, Optitex,… Thông qua những phần mềm thiết kế rập, công đoạn tạo ra mẫu rập may sẽ trở nên nhanh chóng. Hơn nữa, việc thiết kế trên máy tính sẽ khiến cho công việc của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

hoc-thiet-ke-rap-chuyen-nganh-may

Học thiết kế rập chuyên ngành may ra làm gì?

Khi bạn bắt đầu muốn học thiết kế rập chuyên ngành may, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến điều này. Bởi ai cũng muốn biết rằng, thứ mà chúng ta theo đuổi sau này sẽ ra sao? Những điều bạn lo lắng là hoàn toàn đúng cả.

Xưởng may Chipi VN sẽ giúp bạn nhận định rõ hơn về chuyên ngành này. Theo đó, những công việc liên quan đến thiết kế rập chuyên ngành may rất nhiều. Có thể nói đây là cơ hội rộng mở cho bạn khi theo đuổi chúng.

Trở thành một chuyên viên thiết kế rập chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn cho bạn. Bởi nhu cầu thị trường càng cao thì nghề này lại càng thu hút nhiều người hướng tới. Tuy vậy, để thực sự xuất sắc và master trong lĩnh vực này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đây có lẽ là một câu chuyện muôn thuở, cho nên nếu bạn đam mê thì hãy theo đuổi. Ngành nghề nào cũng có những khó khăn riêng của nó cả. Cơ hội có rất nhiều nhưng còn phụ thuộc vào việc bạn có sẵn sàng nhận lấy hay không?

hoc-thiet-ke-rap-chuyen-nganh-may

Những điều bạn cần biết khi học thiết kế rập chuyên ngành may

Trong ngành may mặc, quá trình học thiết kế rập không phải là điều đơn giản. Bởi khi học không đến nơi đến chốn, khi ra làm rập sẽ xuất hiện nhiều lỗi. Theo đó, lỗi rập là sẽ lỗi hàng loạt ra gây ra nhiều thiệt hại to lớn cho doanh nghiệp. Cho nên người làm nghề cần phải có đủ kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm.

Học thiết kế rập chuyên ngành may là ngành học phổ biến hiện nay cho bạn yêu may vá. Nếu bạn có quyết định muốn bắt đầu con đường vào ngành nghề này. Bạn ít nhất cũng phải biết sơ qua những thông dưới đây.

Học thiết kế rập ở đâu?

Khi muốn bắt đầu học may, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới câu hỏi “học thiết kế rập ở đâu?”. Theo xưởng may Chipi Việt Nam biết được, hiện tại điều kiện để cho bạn học là rất nhiều. Bởi hầu như ở các tỉnh thành đều có cơ sở đào tạo ngành này. Thậm chí là các hệ đào tạo chính quy ở đại học cũng có.

Tuy nhiên, học ở đâu là tốt, học ở đâu là chất lượng vẫn đang là vấn đề phải không? Lời khuyên cho bạn là nên chọn những nơi có điều kiện cơ sở vật chất tốt một chút. Bên cạnh đó, danh tiếng cũng là một sự cân nhắc cho bạn có nên chọn hay không.

Bạn cũng có thể xem feedback từ học viên, giáo trình dạy, review trên những cộng đồng. Từ những nguồn này, chúng sẽ giúp bạn có một cái nhìn khách quan khi chọn lựa. Hơn nữa, những cộng đồng ấy cũng là môi trường khá tốt để bạn cập nhật thông tin cho mình.

Theo đó, ở các bài viết trước xưởng may CP Việt Nam có review một số trung tâm nên học. Bạn có thể mở lại để xem tham khảo nhé!

hoc-thiet-ke-rap-chuyen-nganh-may

Học thiết kế rập chuyên ngành may là học những gì?

Giống như các ngành học khác, các bạn cũng sẽ được đào tạo bài bản theo tuần tự. Theo đó, học thiết kế rập chuyên ngành may sẽ không xuất hiện quá nhiều môn lý thuyết khô khan. Mặt khác, bạn sẽ được thực hành nhiều hơn nếu bạn học ở các trung tâm. Bởi ở đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại.

Đồng thời, khi học thiết kế rập chuyên ngành may, bạn sẽ phải trải qua công đoạn học cắt may. Học cắt may bao gồm vắt sổ, may, trang trí đường may theo những yêu cầu nhất định. Bạn sẽ được học cách thiết kế rập may và may trang phục theo các rập có sẵn.

Hơn nữa, bạn còn được hướng dẫn sử dụng các công cụ liên quan đến rập may. Như là các phần mềm thiết kế rập bằng máy tính, thiết kế 3D, 2D cho sản phẩm,… Thông qua các công cụ này, bạn sẽ tự thiết kế cho mình những mẫu rập may khác nhau.

Ngoài ra, học thiết kế rập chuyên ngành may sẽ không tránh khỏi việc thiết kế trên ma nơ canh. Điều này vốn dĩ là bắt buộc vì kỹ thuật Drapping là rất cần thiết. Theo đó, bạn được rèn luyện qua các kỹ thuật may mặc cơ bản đến nâng cao. Việc này sẽ giúp bạn thành thục hơn khi bắt tay may một bộ trang phục hoàn chỉnh.

Yêu cầu tuyển dụng của các công ty hiện nay ra sao?

Theo đó, một số công việc mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu với nhân sự bao gồm:

  • Nhảy size.
  • Đọc bản vẽ thiết kế, cắt rập, cắt mẫu bìa theo thiết kế được duyệt.
  • Góp ý cho các sản phẩm trong quá trình tạo mẫu trước khi đưa vào sản xuất.
  • Chú trọng các kỹ thuật mới nâng cao chất lượng sản phẩm.
  • Cắt hàng theo chỉ đạo của quản lý.
  • Tìm hiểu và học hỏi các form dáng theo xu hướng Bộ phận Thiết kế đã nghiên cứu.
  • Chịu trách nhiệm mẫu giấy chuẩn về thông số kỹ thuật để làm căn cứ sản xuất hàng loạt.
  • Hướng dẫn nhân viên may mẫu may đúng yêu cầu của mẫu rập.

hoc-thiet-ke-rap-chuyen-nganh-may

Các kỹ năng cần thiết bạn trẻ cần trang bị

Tìm hiểu về học thiết kế rập chuyên ngành may là điều rất cần thiết cho bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn hướng đến nghề này trong tương lai, bạn cần có sự chuẩn bị. Mỗi ngành mỗi nghề sẽ có những tố chất khác nhau. Theo đó, bạn có thể cân nhắc xem ngành nào là phù hợp với bạn.

Kiên trì và bền bỉ

Sự kiên trì bền bỉ là đặc trưng của một dấu hiệu thành công. Bởi ngành này rất cần bạn có trong mình một thái độ cố gắng, nỗ lực như thế. Hơn nữa, sự bền bỉ sẽ khiến bạn có thể duy trì được lửa đam mê và theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Yêu thích và đam mê công việc thiết kế rập may

Bất cứ công việc gì cũng vậy, nếu chúng ta không thích thì sẽ không có động lực thực hiện. Theo đuổi nghề thiết kế rập may cũng thế. Bạn phải xác định bản thân có đam mê trước đã, từ đó bạn mới có động cơ để phấn đấu.

Có khả năng giao tiếp tốt

Có khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế dành cho bạn. Khi bước vào ngành này, bạn sẽ khó tránh khỏi việc phải giao tiếp với khách hàng. Khi bạn tự tin giao tiếp, công việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi rất nhiều.

hoc-thiet-ke-rap-chuyen-nganh-may

Hiểu biết và có nhận định tốt về xu hướng thời trang

Một người thiết kế ra những bộ rập đẹp là những người nhạy bén và sáng tạo. Nếu bạn có được sự nhận định tốt về xu hướng thời trang là điều vô cùng tuyệt vời. Nó giúp bạn thiết kế ra nhiều mẫu đẹp, thậm chí là bức phá ra những mẫu độc đáo.

Cơ hội nghề nghiệp cho người học thiết kế rập chuyên ngành rập may

Theo thống kê của ngành may mặc hàng năm, Việt Nam cần hơn 10.000 chuyên viên thiết kế rập. Đồng thời, ngành dệt may của Việt Nam vẫn duy trì vị trí số một về xuất khẩu hàng hóa. Chiếm hơn 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước vào năm 2009.

Những con số trên cho thấy rằng nhu cầu lao động của ngành này là rất cao. Mặt khác, chuyên viên thiết kế rập ở một số nơi không quá yêu cầu bằng cấp. Miễn sao bạn có chứng chỉ nghề và có khả năng làm việc cho các doanh nghiệp.

Song song đó, ngành này sẽ cho bạn có nhiều lựa chọn trên bước đường phát triển sự nghiệp. Bởi nhu cầu ăn mặc là điều thiết yếu của con người chúng ta. Đồng thời, xã hội phát triển, xu hướng biến đổi thì hướng đi cho bạn ngày càng trở nên phong phú.

Kết luận

Như vậy, bạn cũng đã biết được học thiết kế rập chuyên ngành ra làm gì rồi phải không? Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Cùng tiếp tục theo dõi xưởng may CP VN để đọc thêm nhiều bài viết hay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *