Kỹ Thuật Rập 3D Là Gì? Tại Sao Cần Học Thiết Kế Rập 3D?

ky-thuat-rap-3d-la-gi

Kỹ thuật rập 3D là gì vẫn còn là một định nghĩa mới mẻ với người mới học cắt may. Đồng thời, họ còn chưa kịp hình dung kỹ thuật này là như thế nào? Cách sử dụng ra sao và nó có thực sự quan trọng đối với ngành may mặc hay không?

Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được xưởng may Chipi giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Nếu bạn là người đang theo đuổi lĩnh vực này. Hãy cùng theo dõi để cập nhật và hiểu sâu hơn về vấn đề trên bạn nhé!

Tìm hiểu chung về kỹ thuật rập 3D là gì?

Khi mới bắt đầu theo đuổi ngành may mặc thời trang, chắc chắn bạn phải biết đến khai niệm này. Đây không hẳn là một điều quá mới mẻ nhưng bạn cũng cần phải có thông tin về chúng. Bởi xu hướng phát triển nên bạn phải linh hoạt cập nhật thêm nhiều kiến thức trong ngành. 

ky-thuat-rap-3d-la-gi

Bên cạnh những kỹ thuật rập thông thường khác, rập 3D đang là một kỹ thuật rất được coi trọng. Như vậy, kỹ thuật này có những điểm gì mà hot đến thế?

Kỹ thuật rập 3D là gì?

Kỹ thuật dựng rập 3D trên Dressform tiếng Anh gọi là Three Dimensional Modeling of Garment Drape. Đây là một kỹ thuật tạo mẫu mới trên ma nơ canh(Dressform). Ngoài ra, chúng còn có tên gọi là Fashion Draping hoặc chỉ ngắn gọn là Draping.

Quá trình này được thực hiện từ bước phủ vải, định vị, ghim vải lên Dressform. Mục đích chính là để phát triển cấu trúc của mẫu trang phục đang thiết kế. Theo đó, dựa vào những mẫu căn bản, có thể linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Kỹ thuật rập 3D này xuất hiện ở Việt Nam khoảng 20 năm trở lại đây. Nền tảng sơ khai của nó có từ năm 3500 TCN. Do người Mesopotamians và người Ai Cập cổ đại sáng tạo nên. Nó đã tạo được dấu ấn cho nhà thiết kế thế kỷ 20. Hiện nay nó vẫn còn đang phát triển.

Thị hiếu thẩm mỹ của con người càng cao, đồng nghĩa rằng việc thiết kế rập cũng có cải tiến. Quá trình hiện thực hóa một sản phẩm thời trang đòi hỏi người thợ cần nhiều sự tỉ mỉ. Theo đó, là cả sự khéo léo, tính kiên nhẫn của người làm nghề. 

Chính vì vậy, kỹ thuật rập 3D ra đời nhằm giúp người thợ tối ưu nguồn lực của mình. Điều này giúp cho người thiết kế dễ dàng tạo ra mẫu rập nhanh chóng, thuận tiện. Hơn nữa, kỹ thuật này đã và đang ứng dụng rộng rãi cho các ngành thiết kế liên quan khác.

Sự khác biệt giữa kỹ thuật rập 2D và 3D

Rập 2D là rập phẳng, sử dụng số đo cơ thể người để vẽ rập. Bạn có thể hiểu nôm na là chúng được trải lên mặt phẳng, đo đạc, vẽ và cắt. Như thế sẽ được gọi là tạo rập 2D. Ưu điểm của rập 2D là vừa vặn với cơ thể vì hầu như số đo lấy trực tiếp từ cơ thể người mẫu. 

ky-thuat-rap-3d-la-gi

Bên cạnh đó, rập 2D có điểm trừ là không thể tạo ra những mẫu phức tạp. Không hẳn là hoàn toàn không thể nhưng rất khó khăn và cầu kỳ. Làm được điều này, đòi hỏi người thợ cần có chuyên môn, tư duy tốt, tay nghề cứng, giỏi.

Rập 3D là kỹ thuật cải tiến hơn 2D và nó giải quyết được những cái mà 2D không làm được. Đồng thời, với kỹ thuật này, bạn cần trang bị một Dressform để thực hiện. Theo đó, trên thị trường hiện nay có nhiều loại Dressform khác nhau cho bạn lựa chọn. 

Ưu điểm của kỹ thuật 3D là giúp bạn dễ dàng thỏa sức sáng tạo. Nó khắc phục nhược điểm của 2D, có thể tạo khối, không quá khó để hình dung tưởng tượng mẫu. Đây là công cụ tiên tiến hỗ trợ cho bạn thiết kế ra những kiểu dáng mới mẻ. 

Ngoài ra, do làm việc với Dressform nên cũng có một số trường hợp không mong muốn. Bởi người thật sẽ hiếm có số đo để fit theo size được. Do đó, trong quá trình thực hiện, kỹ thuật rập 3D cũng đòi hỏi bạn có tay nghề chuyên nghiệp.

Tại sao cần học thiết kế rập 3D?

Theo như xưởng may Chipi Việt Nam đã trình bày ở trên về điểm khác biệt của hai kỹ thuật. Vậy có nên học thiết kế rập 3D hay không? Hoặc khi mới bắt đầu học nên chọn kỹ thuật rập 2D hay kỹ thuật rập 3D?

ky-thuat-rap-3d-la-gi

Còn tùy vào mục đích của bạn như thế nào nữa. Nhưng nếu bạn muốn học kỹ thuật rập 3D, đầu tiên bạn cần học cách rập 2D trước. Vì những trung tâm dạy cắt may hiện nay, đều thực hiện quy trình từ cơ bản đến nâng cao.

Fashion Draping đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế rập may. Nó được nhiều người ưa chuộng là do tính nhanh gọn, chính xác và hiệu quả. Nó giúp ích rất nhiều cho quá trình thực hiện cũng như hỗ trợ tạo ra mẫu mới.

Ngày nay, môn học kỹ thuật rập 3D này ngày càng thu hút phổ biến đến học viên. Nhờ có kỹ thuật này mà nhà thiết kế dễ dàng hiểu và sáng tạo không ngừng các mẫu mới. Đồng thời, đem lại cho con người nhiều mẫu trang phục ấn tượng và độc đáo.

Lý giải thêm cho bạn hiểu rõ về kỹ thuật rập 3D trong ngành may mặc. Tại sao chúng ta cần phải học kỹ thuật này? 

Hỗ trợ cho việc quan sát mẫu toàn diện trực quan

Nếu trước đây, người thiết kế sử dụng những rập 2D thông thường trên giấy phẳng. Theo đó sẽ rất khó hình dung ra hình dạng của mẫu như thế nào. Sẽ không thể dự báo trước một cách rõ ràng về thành phẩm dự định may. 

ky-thuat-rap-3d-la-gi

Rập 3D sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Nó cho phép tạo ra một phom mẫu sẵn trên ma nơ canh. Từ đó, bạn sẽ trực tiếp thấy được hình dáng của trang phục trông ra sao. Như vậy sẽ dễ dàng cho bạn điều chỉnh kiểu dáng sao cho vừa ý. 

Linh hoạt trong cách sử dụng và kiểm tra

Thêm một điểm nữa đó là tính dễ sử dụng của kỹ thuật rập 3D. Bạn sẽ thường thấy những mẫu rập 3D cồng kềnh vướng víu tại các studio. Bạn sẽ cho rằng nó phức tạp lắm đúng không?

Thực tế hoàn toàn ngược lại, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra mẫu hơn. Khi bạn áp vải lên trên ma nơ canh, bạn sẽ được ngay nếu phát hiện ra chỗ sai. Theo đó, lúc này bạn có thể thực hiện sửa chữa kịp thời ngay trên mẫu.

Dễ dàng thay đổi các chi tiết để tối ưu hóa thiết kế theo yêu cầu

Cũng như cách đã nói ở trên, thiết kế thông thường sẽ khó nhận biết lỗi nhỏ. Đến khi thực hiện hoàn thành mới có thể biết được là chi tiết đó đã sai. Với rập 3D, bạn hoàn toàn có thể khắc phục lỗi đau đầu này trong giây lát.

ky-thuat-rap-3d-la-gi

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi những chi tiết mẫu bạn không vừa ý dễ dàng. Sao cho phù hợp với yêu cầu khách hàng đưa ra. Từ đó, có thể tối ưu nhất phương án thiết kế của bạn.  

Cơ hội việc làm trong tương lai của nhân viên thiết kế rập 3D

Trong thời đại đổi mới, nhu cầu ăn mặc thị hiếu thẩm mỹ của con người càng tăng cao. Theo đó, nganh may mặc thời trang đang vươn mình trở thành một ngành thời thượng. Điều này đồng nghĩa, cơ hội cho một nhân viên thiết kế rập 3D rất rộng mở.

Bởi kỹ thuật rập 3D là điều cần thiết cho hầu hết các cơ sở cắt may hay thiết kế thời trang. Giống như một chuyên viên thiết kế rập cao cấp, bạn sẽ rất được doanh nghiệp trọng dụng. Với điều kiện, bạn có đủ chuyên môn, tay nghề và thái độ làm việc đúng. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật rập 3D giúp bạn có cơ hội làm việc trong môi trường năng động chuyên nghiệp. Thêm nữa, có thể bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc với các nhà thiết kế nước ngoài. 

Những nơi đào tạo chuyên viên thiết kế rập 3D uy tín

Thông qua những thông tin về kỹ thuật rập 3D bạn đã biết trên đây. Xưởng may CP Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn những nơi đào tạo nghề này tại Hà Nội. Nếu bạn là người có đam mê và muốn theo đuổi nghề thiết kế rập 3D. Cùng xưởng may Chipi VN tham khảo qua các trung tâm dưới đây.

Luvinus – trung tâm dạy nghề may tại Hà Nội chuyên nghiệp

Luvinus là đơn vị đào tạo và dịch vụ thiết kế thời trang chuyên nghiệp tại Hà Nội. Được thành lập và phát triển bởi đội ngũ những người trẻ, đầy tài năng nhiệt huyết, sáng tạo. 

ky-thuat-rap-3d-la-gi

Trung tâm Luvinus mang đến cho các học viên một môi trường học tập mới mẻ. Theo đó, bạn sẽ được thực hành và cọ sát với thực tế, tăng cao kỹ năng cắt may. Đây là môi trường năng động, tạo cho bạn điều kiện tốt nhất để theo đuổi đam mê.

Hơn nữa, đây còn là sợi dây kết nối những con người có chung đam mê về thời trang. Khi kết thúc khóa học, học viên còn  được hỗ trợ trong quá trình phát triển nghề nghiệp nữa đấy.

  • Địa chỉ: tầng 3, số 46 Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0961 585 180.
  • Website: luvinus.com.

Học viện thiết kế thời trang 7idea

Đây được biết đến là trung tâm đào tạo các khóa học diễn họa thiết kế thời trang. Quá trình đào tạo với 12 buổi học từ cơ bản đến nâng cao. Chương trình học chủ yếu là các phương pháp, kĩ năng vẽ diễn họa các mẫu thời trang. Chúng được thực hiện một cách thuần thục, bài bản và có lộ trình cụ thể.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được giảng dạy bởi những họa sĩ nổi tiếng trong ngành thiết kế thời trang. Đến với trung tâm, bạn sẽ được lĩnh hội đầy đủ kiến thức chuyên sâu. Không chỉ về vẽ diễn họa để bước vào giai đoạn may mặc và cả kiến thức rập 3D.

  • Địa chỉ: 96 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội.
  • Điện thoại: 0986 422 522.

Học viện thời trang ZICHI ACADEMY

Học viện thời trang ZICHI ACADEMY được thành lập vào tháng 7 năm 2007 đến nay. Học viện sở hữu đầy đủ trang thiết bị hiện đại, giảng viên giàu chuyên môn. Trải qua gần 15 năm hình thành, phát triển, đây là địa chỉ đào tạo nghề thiết kế uy tín.  

ky-thuat-rap-3d-la-gi

Tạo điều kiện cho người mới lẫn, các nhà thiết kế đã có kinh nghiệm nhiều năm. Chương trình đào tạo của ZICHI ACADEMY bao gồm nhiều khóa học khác nhau. Từ những khóa học cơ bản dành cho beginners đến những khóa học nâng cao. 

  • Địa chỉ: 26 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.
  • SĐT: 0983 095 717.
  • Website: https://zichi.edu.vn.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin liên quan về “kỹ thuật rập 3D là gì?”. Hy vọng bài viết của xưởng may CP VN sẽ mang nhiều kiến thức hữu ích đến các bạn. Đừng quên truy cập vào chuyên trang xuongmaychipi.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết mới bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *