Máy may 1 kim công nghiệp là gì? Ứng dụng máy 1 kim A – Z

May may 1 kim cong nghiep

Máy may 1 kim công nghiệp là gì? Cấu tạo của máy 1 kim ra sao? Loại máy may công nghiệp này được ứng dụng như thế nào? Bài viết này Xưởng may Chipi sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy may công nghiệp 1 kim. Cùng tham khảo ngay bạn nhé!

Máy may 1 kim công nghiệp là gì?

Máy may 1 kim chính là loại máy may công nghiệp dùng để may những đường thẳng hay ráp các bộ phận, mảnh vải của sản phẩm may mặc với nhau qua hệ thống chỉ trên và chỉ dưới. Trong đó chỉ trên chính là chủ của kim còn chỉ dưới là chỉ cửa suốt. 

Loại máy may công nghiệp 1 kim thường có kích thước khá nhỏ gọn. Chiều dài của bàn máy dao động trong khoảng từ 500mm đến 600mm, không hề tốn quá nhiều diện tích đặt máy.

Các bộ phận của chiếc máy may công nghiệp 1 kim

máy may công nghiệp 1 kim

– Bộ phận đánh suốt được lắp vào thuyền.

– Núm xoay có khả năng điều chỉnh độ căng chỉ.

– Móc dẫn chỉ, cần lấy chỉ.

– Bộ phận cắt chỉ dùng để cắt chỉ khi may.

– Ngăn đựng những phụ kiện kèm theo.

– Những nút điều khiển tùy vào thiết kế của mỗi Model.

– Bảng điều khiển giúp bạn chọn lựa chế độ may cùng với những tùy chọn khác. Tùy từng Model khác nhau, bảng điều khiển cũng sẽ được thiết kế khác nhau.

Ứng dụng của máy may 1 kim công nghiệp

Máy may 1 kim công nghiệp cho ra sản phẩm may mặc có đường kim mũi chỉ đảm bảo chính xác, hoàn hảo với đường thẳng tắp. Hơn nữa loại máy may này còn thích ứng được với mọi loại vải. 

Mặt khác cách sử dụng loại máy may này khá đơn giản. Không đòi hỏi trình độ của thợ may. Vì thế hầu hết mọi thợ may đều dùng thông loại loại máy này một cách dễ dàng. Vậy nên nó thường được dùng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp may hay trong các hộ gia đình.

may may 1 kim

Cấu tạo của máy may công nghiệp 1 kim

Việc hiểu rõ và hiểu biết về cấu tạo máy may 1 kim công nghiệp là điều cần thiết. Khi bạn biết được những bộ phận cùng chức năng của nó sẽ biết được cách dùng để làm tăng tuổi thọ cùng với thời gian sử dụng của máy may 1 kim công nghiệp.

Loại máy may công nghiệp này có cấu tạo như sau:

Phần bàn máy

Bộ phận đầu tiên chúng ta có thể kể tới của máy may 1 kim công nghiệp đó chính là bàn máy. Phần này cũng giống như những bàn làm việc bình thường mà chúng ta hay dùng. 

Tuy nhiên nó có vai trò quan trọng với mỗi chiếc máy may. Bởi đây là bộ phận đỡ đầu mát may. Đồng thời cũng là nơi làm việc chủ yếu của mỗi người thợ may. Phần này được thiết kế khá chắc chắn, bằng phẳng để giúp cho công việc được thực hiện tốt nhất.

Phần chân máy may 1 kim công nghiệp

Chân của máy may công nghiệp 1 kim cũng là bộ phận cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn có thể điều chỉnh được độ cao lên xuongs hợp với người dùng. Từ đó tạo điều kiện cho người thợ thuận tiện hơn khi may trang phục.

Phần đầu máy

Phần đầu máy may 1 kim thường được đặt nổi trên bàn. Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy may công nghiệp. bởi nó đảm nhận vai trò chính của máy. Đồng thời nó còn được thiết kế để bảo đảm các yêu cầu công nghệ cụ thể.

Phan ban cua may may 1 kim cong nghiep

Phần này có cấu tạo bên trong gồm những bộ phận như: Trục kim, trục chính, cần giật chỉ…. Cùng với đó chính là hệ thống phân phối chuyển động tới những khu vực khác. Mỗi bộ phận đều đem tới chức năng khác nhau. Chẳng hạn như:

– Trục chính: Tiếp nhận, phân phối những lực chuyển động đến cơ cấu chấp hành. Và trục chính trong máy may 1 kim công nghiệp thường là loại trục trơn.

– Trục kim – cần giật: Cung cấp, xuyên chỉ qua những nguyên liệu may. Trục kim có dạng hình trụ thẳng với tiết diện tròn, nó chuyển động bên trong bạc.

– Bộ tạo mũi: Giúp kết hợp với kim để tạo thành các mũi may. Tùy từng loại máy may 1 kim mà những bộ tạo mũi sẽ khác nhau.

– Bộ chuyển đẩy: Tạo chiều dài của các bước may. Thường máy may 1 kim sẽ dùng bộ răng cưa – bàn ép, con lăn hoặc rulo kéo.

Ngoài ra cấu tạo của phần đầu máy may 1 kim công nghiệp còn có ổ thoi. Nó có chức năng là phối với kim để có thể hình thành nên mũi kim. Đây là bộ phận quan trọng, bắt buộc phải có, nó giúp bắt lấy vòng chỉ kim, cho chỉ kim liên kết cùng với chỉ trong ổ.

Hướng dẫn sử dụng máy may công nghiệp 1 kim

Để sử dụng máy may 1 kim công nghiệp chúng ta hãy thực hiện theo 8 bước sau:

– Bước 1: Bạn hãy đặt máy may chắc chắn lên mặt bàn làm việc. Đồng thời đặt nó vào khung chân máy với độ cao vừa phải tầm ngồi. Hãy để phần đầu có kim nằm ở phía bên trái bạn, và thân máy nằm ở bên phải. 

– Bước 2: Tiến hành lắp kim vào máy nay. Trong đó 1 bên mặt phẳng dùng để di chuyển 1 hướng. Còn 1 bên kim có rãnh sẽ chạy dọc xuống dưới, đối diện với mặt phẳng cuống kim. Khi lắp kim, rãnh này sẽ nằm đối diện hướng mà bạn có ý định xỏ chỉ vào kim. Hãy đẩy kim may vào trụ, sau đó siết chặt núm ốc. 

Huong dan dung may may 1 kim cong nghiep

– Bước 3: Bật máy may 1 kim công nghiệp lên.

– Bước 4: Sau đó bạn hãy đánh suốt chỉ để đi chỉ từ ống chỉ vào suốt chỉ. Bước tiếp theo bạn hãy gắn chỉ vào và sử dụng đồ chặn để đảm bảo đỡ bị rối khi may liên tục. Hãy đánh suốt đi đúng đường may, qua khe rồi quấn vào cục tròn, quấn suốt theo chiều của kim đồng hồ. 

– Bước 5: Tiếp đến hãy đi chỉ từ chân ống chỉ đến dưới kim. Lúc này bạn hãy dùng tay thực hiện gạt cần chân vịt để đi chỉ.

– Bước 6: Khi đi chỉ xong bạn hãy đặt suốt chỉ vào chỉ suốt ở dưới

– Bước 7: Sau đó lấy chỉ dưới lên

– Bước 8: Cuối cùng bạn hãy sử dụng thanh trượt điều khiển tốc độ may, và nâng chân vịt lên để lấy vải ra.

Một số lưu ý khi sử dụng máy may công nghiệp 1 kim

Khi dùng máy may 1 kim công nghiệp bạn cần lưu ý:

– Không để cho máy hoạt động trong tình trạng thiếu dầu.

– Không để tay ở gần kim khi máy may đang hoạt động hay đang vận hành với nút ON.

– Khi nhấn nút ON bạn cần phải nghe thấy tiếng động cơ chạy đều xong mới có thể tiến hành thực hiện các đường may.

– Ngoài ra khi cần hiệu chỉnh hoặc tắt máy bạn cần phải ấn nút OFF trước.

– Mặt khác trong quá trình sử dụng máy may bạn cần thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy. Để đảm bảo máy hoạt động được bền lâu hơn và cho ra đường may đẹp hơn.

Cách vệ sinh máy may công nghiệp 1 kim

Trước khi vệ sinh máy may bạn hãy tháo tất cả bộ phận gây cản trở việc vệ sinh máy. Chẳng hạn như chỉ, thuyền, mặt nguyệt, chân vịt. Có 2 cách để vệ sinh máy may 1 kim công nghiệp bạn có thể áp dụng. Cụ thể:

Dùng cây chổi nhỏ có lông cứng để vệ sinh máy may 1 kim công nghiệp

Cách đầu tiên bạn có thể sử dụng chổi lông cứng để quét những xơ vải trong máy. Bạn hãy quét các vị trí mà mình có thể tiếp cận được. Loại chổi lông cứng này cùng với những dụng cụ vệ sinh khác đôi khi chúng sẽ được bán kèm theo với máy.

Dung choi long cung de ve sinh may may 1 kim cong nghiep

Sau đó để có thể loại bỏ được những xơ vải cứng đầu bị dồn nén sâu trong máy, bạn có thể dùng nhíp để gắp chúng ra. Tiếp đến bạn hãy dùng khăn vải mềm để lại xơ vải hoặc là bụi bẩn bên trong ổ để thuyền. Tuy nhiên một số người đã dùng cọ phấn mắt hoặc là các dụng cụ thông ống điếu để tiến hành vệ sinh thuyền.

Dùng khí nén

Ngoài ra bạn cũng có thể vệ sinh những bộ phận của máy may 1 kim công nghiệp bằng khí nén. Thế nhưng bạn cần phải lưu ý tới một số điều sau khi sử dụng khí nén:

– Khí nén có thể sẽ thổi xơ vải vào sâu trong máy hơn. Vì vậy để có thể hạn chế được điều này, bạn nên dùng vòi xịt cách những bộ phận cần vệ sinh tối thiểu là 10cm. Ngoài ra bạn hãy xịt khí vào máy may 1 kim theo góc nào đó để cho xơ vải bị thổi ra ngoài chứ không vào trong máy.

Dung khi nen de ve sinh may may 1 kim cong nghiep

– Dùng khí nén để vệ sinh thuyền cũng như khu vực đặt thuyền: Đây chính là nơi suốt cấp chỉ cho máy. Những mảng bụi lúc này sẽ bị khí thổi ra ngoài. Khi thổi bụi xong bạn cũng nên dùng khí nén để tiếp tục vệ sinh thuyền.

– Vệ sinh phía dưới mặt nguyệt: Với thao tác này bạn cần tháo những con ốc ở trên mặt nguyệt ra. Khi tháo mặt nguyệt ra bạn có thể nhìn thấy được bụi bẩn ở bên trong. Hãy sử dụng khí nén để xịt vào khu vực đó. Rồi tiến hành vệ sinh những bộ phận theo như hướng dẫn bên trong sổ tay máy may.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Xuongmaychipi.com về máy may 1 kim công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm, cấu tạo, cách sử dụng, bảo quản loại máy may này. Đừng quên kết nối cho chúng tôi nếu cần thêm tư vấn bất cứ khi nào bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *