Lectra-1: Phần Mềm Thiết Kế Rập Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

phan-mem-thiet-ke-rap

Hiện nay trong ngành may mặc có khá nhiều phần mềm thiết kế rập được sử dụng. Mỗi phần mềm đương nhiên sẽ có những tính năng và lợi ích riêng của nó. Nhưng mục đích chính của chúng vẫn là giúp cho quá trình thiết kế mẫu rập được nhanh chóng.

Thực tế có nhiều phần mềm, khiến bạn không biết nên chọn sử dụng cái nào là tốt nhất? Vì vậy, xưởng may Chipi Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn một phần mềm thiết kế rập thông dụng. Cùng theo dõi bài viết để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này bạn nhé!

Phần mềm thiết kế rập là gì?

Thiết kế rập hay ra rập thời trang là một công đoạn không thể thiếu trong quy trình cắt may. Thông thường chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh thiết kế các mẫu rập bằng thủ công. Cách truyền thống này đã không còn được sử dụng nhiều nữa. Bởi thực tế nó quá mất thời gian để ra rập. 

phan-mem-thiet-ke-rap

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật phát triển, song song là sự xuất hiện công cụ hỗ trợ thiết kế. Hàng loạt các mẫu thiết kế được tạo nhờ các phần mềm thiết kế rập đã ra đời. Đây là một bước tiến mới khiến cho ngành may mặc, thiết kế trở nên đột phá. 

Phần mềm thiết kế rập được hiểu là những phần mềm sinh ra để phục vụ cho việc thiết kế, tạo mẫu.  Điều này cho phép bạn tạo ra một bản vẽ kỹ thuật có đầy đủ các số liệu tính toán. Người thợ theo đó thiết kế rập sơ đồ trên máy vi tính thay vì trên giấy thông thường.

Ngoài ra, người chuyên viên thiết kế rập bằng máy tính cũng đang được săn đón. Hiện nay, hầu như các doanh nghiệp đều cần đến vị trí này. Bên cạnh đó, cơ hội cũng như mức lương của nghề thiết kế rập cũng khá là hấp dẫn. 

Tìm hiểu chung về phần mềm thiết kế rập Lectra

Do sự phát triển của công nghệ hiện đại, lần lượt các phần mềm thiết kế rập được phát minh. Đồng thời các phần mềm thiết kế rập này ngày càng được biết đến rộng rãi. Theo đó, tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn các loại phần mềm sao cho phù hợp.

Hơn nữa, trên thị trường hiện nay có nhiều loại phần mềm thiết kế rập khác nhau. Ở mỗi doanh nghiệp, xưởng may thường sẽ thống nhất sử dụng chung một loại phần mềm nhất định. Tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng được lựa chọn cho việc thiết kế rập chuyên nghiệp.

Phần mềm thiết kế rập Lectra là gì?

Lectra là một trong những phần mềm thiết kế rập nổi tiếng trong ngành may mặc hiện nay. Hơn nữa, Lectra được sử dụng tại các công ty dệt may, các trung tâm thiết kế chuyên nghiệp. Số liệu thống kê ở Việt Nam sử dụng phần mềm này lên đến 40%. 

phan-mem-thiet-ke-rap

Theo xưởng may Chipi VN tìm hiểu, Lectra ra đời từ năm 1984 và tồn tại đến ngày nay. Đồng thời, hằng năm nó đều được cải tiến, có nhiều phiên bản khác nhau. Đây là một công cụ hỗ trợ thiết kế đắc lực cho những người thợ rập may.

Ngoài ra, Lectra có thể giúp thiết kế sản phẩm, giác sơ đồ, nhảy size, làm mẫu 3D dễ dàng. Nó giảm được thời gian hình thành sản phẩm nhất có thể. Đồng thời, còn hạn chế những sai sót nhỏ nhặt trong suốt quá trình thiết kế.  

Ưu điểm của phần mềm Lectra

Ưu điểm khi sử dụng phần mềm Lectra cơ bản gồm có:

  • Giác sơ đồ và làm mẫu rập nhanh.
  • Giúp hỗ trợ thiết kế chính xác kiểu dáng của sản phẩm.
  • Tính định mức, số đo nhanh chính xác.
  • Phát triển được tư duy sáng tạo của người thiết kế trên các mẫu sản phẩm online.

Hơn nữa, lý do giúp Lectra được nhiều người ưa chuộng là do nó có nhiều ưu điểm nổi bật. Phần mềm thiết kế rập này giúp cho việc phác thảo sơ đồ mẫu trở nên dễ dàng. Theo đó, người thợ sẽ thực hiện các công việc thiết kế hoàn toàn trên máy. Điều này giúp giảm đáng kể việc tiêu tốn thời gian, công sức rất nhiều. 

Bên cạnh đó, phần mềm thiết rập Lectra cho phép bạn lưu trữ mã sản phẩm nhanh gọn, chính xác. Đồng thời, số liệu ở đây cũng được phác thảo một cách tỉ mỉ. Đáp ứng được nhu cầu sản xuất hàng loạt các mẫu rập tại các xưởng may hiện nay.

Do đó, Lectra là phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong các công ty dệt may tại Việt Nam. Bởi sở hữu nhiều tính năng ưu việt, nó còn chinh phục được nhiều nhãn hàng lớn. Như là H&M, Hermes,.. và những doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước. 

Những khó khăn khi tiếp cận phần mềm Lectra

Lectra thực sự là một phần mềm thiết kế rập hàng đầu cho ngành may mặc, thiết kế. Nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng chúng thì cũng bằng không. Cho nên, việc bạn cần nghĩ đến đó là làm sao để sử dụng chúng hiệu quả nhất.

phan-mem-thiet-ke-rap

Theo như xưởng may CP nhận thấy, đa số các bạn mới học nghề đều khá bỡ ngỡ với Lectra. Bởi không phải ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận, và sử dụng Lectra thành thạo. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm khó khăn khi tiếp cận để khắc phục. 

Mất quá nhiều thời gian cho việc sử dụng lệnh trên Lectra

Đối với Lectra hay với bất kỳ phần mềm nào, chúng hầu như đều có khá nhiều lệnh để sử dụng. Ban đầu tiếp xúc có thể bạn sẽ choáng ngợp vì thanh công cụ của nó. Chưa kể là còn những chức năng phụ khác bạn cần nhớ để sử dụng. 

Vấn đề bỡ ngỡ này sẽ được khắc phục nếu bạn có một người hướng dẫn tận tình. Ngược lại, nó sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian mò mẫm để hiểu hết chức năng của chúng. 

Không biết nên bắt đầu từ đâu

Nếu bạn là người tự học phần mềm thiết kế rập may thì đây có lẽ là vấn đề đầu tiên bạn gặp phải. Bởi rất nhiều người khi tự học lại rất hoang mang vì không biết bắt đầu như thế nào. Để giải quyết vấn đề này cũng rất đơn giản nếu bạn có một kế hoạch rõ ràng khi bắt đầu. 

Theo đó, khi bạn đã có kế hoạch, bạn chỉ cần xem lại chúng và thực hiện một cách tuần tự. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi với “tiền bối” đi trước để có được kinh nghiệm cho mình. Như vậy, bạn sẽ hình dung rõ hơn con đường mình đi sẽ đến đâu? Tiếp theo sẽ như thế nào?

Chưa áp dụng hiệu quả vào thực tiễn

Phần mềm thiết kế rập may vốn dĩ là một công cụ kỹ thuật. Ban đầu bạn sẽ phải học từ cơ bản đến nâng cao để có thể hiểu được chúng rõ ràng. Từ đó, bạn mới có thể ứng dụng được chúng vào trong thực tế thiết kế rập may. 

phan-mem-thiet-ke-rap

Những trường hợp chưa áp dụng hiệu quả vào thực tiễn có lẽ là do chưa có phương pháp đúng đắn. Thay vào đó bạn có thể linh hoạt thay đổi, ứng dụng chúng nhiều lần. Tin rằng, với sự kiên trì, nỗ lực, bạn sẽ thành công chinh phục được điều đó.

Kiến thức khô khan và khó tiếp thu

Ban đầu khi bạn học về phần mềm thiết kế rập, bạn sẽ học những lý thuyết khô khan. Nó như thể bạn học môn Tin học đại cương ở giảng đường vậy. Tuy nhiên, môn này cao cấp hơn một chút vì nó mang tính chuyên môn cao. Đây cũng là lý do tại sao nó khó tiếp thu. 

Nếu bạn có thái độ đúng đắn khi học thì chắc chắn chuyện này sẽ không làm khó được bạn. Bởi trên thực tế có rất nhiều người đã chinh phục được chúng, vậy tại sao bạn không làm được? 

Không có một lộ trình cụ thể để học tập

Điều này xuất hiện khi bạn tự học những phần mềm thiết kế rập may tại nhà. Như đã biết, có rất nhiều phần mềm thiết kế rập tồn tại trên mạng. Việc lựa chọn phần mềm đúng để tự học đã là bước đầu thành công của bạn rồi.

Theo đó, bạn phải dò đường bằng cách tự tìm tất cả những kiến thức liên quan đến phần mềm ấy. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có một bộ giáo trình hẳn hoi. Ngược lại, nó sẽ có nhiều thiếu sót mà chính bạn cũng không biết. 

Việc không có lộ trình cụ thể sẽ khiến bạn dễ nản chí. Giống như việc bạn đang bơi trong bể kiến thức vậy. Cho nên tốt nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ và tự xây dựng cho mình một lộ trình tự học. Điều này sẽ giúp bạn đỡ hoang mang, có thêm động lực để học tập nữa đấy!

Các phiên bản Lectra được sử dụng phổ biến hiện nay

Trải qua nhiều thập kỷ, từ 1984 đến nay, Lectra đã cho ra nhiều phiên bản phần mềm. Theo đó, những phiên bản sau đều có những điểm ưu việt, cải tiến hơn phiên bản trước. Hơn nữa, có một số phiên bản, bạn có thể tải miễn phí để sử dụng.

phan-mem-thiet-ke-rap

Portable Lectra Modaris 3D Fit V5R1

Đây là một phiên bản cải tiến của Lectra, có thể sử dụng trên mọi hệ điều hành Windows. Chức năng nổi bật chính là thiết kế rập với hình ảnh 3D. Rất thích hợp cho bạn sử dụng để học và tìm hiểu.  

Với phiên bản này, bạn có thể copy vào USB để sử dụng cũng được. Hơn nữa, Giao diện sử dụng thân thiện với người dùng, tương thích máy tính văn phòng cấu hình thấp. Lectra Modaris 3D Fit V5R1 đang là phiên bản rất được ưa chuộng.

Lectra Modaris V7R2

Lectra Modaris V7R2 là một giải pháp mới tăng cường được thiết kế cho người làm mẫu rập. Theo đó, nó đã được cải tiến ít sai sót hơn và hợp lý hóa việc thiết kế. Bằng cách tăng tốc độ xử lý, linh hoạt kiểm soát các công cụ một cách tối ưu nhất. 

phan-mem-thiet-ke-rap

Với phiên bản tăng cường này, độ chính xác tăng 3 lần, giảm tới mức thấp nhất chi phí vải. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Cũng như bớt được một số khó khăn hay gặp phải ở các phiên bản trước đó. 

Lectra Modaris V8

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là phiên bản được nhiều người sử dụng nhất, sau V7. Bởi nó có nhiều điểm khác biệt vượt trội hơn cả những phiên bản cũ. Đồng thời nó còn thêm nhiều chức năng mới để hỗ trợ người thiết kế một cách tối ưu nhất.

phan-mem-thiet-ke-rap

Phải kể đến đó là chức năng Model Translator V8. Nó cho phép người dùng chuyển đổi rập trong khi các phiên bản khác không có. Tuy nhiên, về phần cơ bản Lectra Modaris V8 này vẫn đảm bảo đủ chức năng. Nó vẫn có các công cụ khác giống với các phiên bản trước đó. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan về phần mềm thiết kế rập Lectra. Hy vọng những chia sẻ của xưởng may CP VN hữu ích đến các bạn. Đừng quên truy cập vào xuongmaychipi.com để cập nhật thêm bài viết hay về lĩnh vực này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *