Phương Pháp Thiết Kế Rập Công Nghiệp Khác Gì So Với Rập May Gia Đình

phuong-phap-thiet-ke-rap-cong-nghiep

Phương pháp thiết kế rập công nghiệp đã từ lâu không còn là quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về chúng một cách chính xác. Bởi họ còn hay nhầm lẫn định nghĩa này với khái niệm rập may gia đình.

Theo đó, xưởng may Chipi sẽ giúp bạn hiểu thêm về chúng thông qua bài viết này. Nếu bạn là người đang tìm hiểu về lĩnh vực cắt may hay ngành may mặc nói chung. Cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức về ngành này bạn nhé!

Tìm hiểu chung về thiết kế rập công nghiệp và rập may gia đình

Thiết kế rập công nghiệp hay thiết kế rập gia đình là hai khái niệm khá quen thuộc. Bởi bất kỳ ai khi mới bắt đầu học cắt may đều phải biết sơ qua định nghĩa này. Giữa chúng có sự khác biệt nào hay không? Tại sao chúng ta lại chia chúng ra thành những tên gọi khác nhau như vậy?

phuong-phap-thiet-ke-rap-cong-nghiep

Thiết kế rập công nghiệp là gì?

Đầu tiên, xưởng may Chipi Việt Nam sẽ nhắc lại cho bạn nhớ về thiết kế mẫu rập là gì? Thiết kế mẫu là tạo nên một bộ rập mỏng, bán thành phẩm với kích cỡ trung bình. Sao cho khi sử dụng bộ mẫu này, sau khi cắt xong, người ta có thể may. Theo đó, vẫn đảm bảo đúng số đo, giống với mẫu chuẩn.

phuong-phap-thiet-ke-rap-cong-nghiep

Như các bạn cũng biết, công đoạn thiết kế rập lúc nào cũng đóng vai trò quan trọng. Bởi nếu không có công đoạn này, bạn sẽ không thể tạo ra một bộ trang phục đẹp. Do đó, quy trình liên quan đến tạo mẫu này, rất được các doanh nghiệp coi trọng. 

Quay lại với khái niệm của thiết kế rập công nghiệp. Bạn có thể hiểu, phương pháp thiết kế rập công nghiệp được tổ chức thực hiện với quy mô lớn. Bởi nó mang tính chất sản xuất công nghiệp, do các công ty may mặc kiểm soát. 

Đồng thời, phương pháp thiết kế rập công nghiệp lúc nào cũng phải đảm bảo theo quy trình nghiêm ngặt. Do chúng được tiến hành tại các xí nghiệp lớn, có thể có dây chuyền sản xuất để tạo ra các mẫu rập. Cho nên tiến trình thực hiện cũng phải đảm bảo các khâu sao cho đồng bộ với nhau.  

Thiết kế rập gia đình là gì?

Đối với thiết kế rập gia đình, dễ thấy nhất là các tiệm may nhỏ với quy mô gia đình. Thường ở địa phương sẽ có những tiệm may hoặc xưởng may quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên, quá trình để tạo ra rập cũng chẳng khác gì nhiều so với công nghiệp. Chỉ khác là phạm vi nhỏ hơn mà thôi. 

Hình thức này thuận tiện cho bạn kinh doanh riêng, nếu bạn đã có nghề trong mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp thiết kế rập công nghiệp cho tiệm may. Bởi vì phương pháp đấy, bạn có thể linh hoạt sử dụng sao cho phù hợp nhất. 

Phương pháp thiết kế rập công nghiệp dựa theo quy trình thiết kế

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phương pháp thiết kế rập công nghiệp được sử dụng. Chúng được ứng dụng rộng rãi cho việc thiết kế tạo ra mẫu sản phẩm mới. Vậy làm thế nào để biết được chính xác các phương pháp thiết kế rập công nghiệp đó là gì?

phuong-phap-thiet-ke-rap-cong-nghiep

Theo đó, các phương pháp thiết kế rập được phân loại theo các nhóm thiết kế khác nhau. Xưởng may CP Việt Nam sẽ giúp bạn phân biệt chúng như sau:

Thiết kế thuận chiều

Thiết kế thuận chiều hay còn gọi là Forward Design. Chúng được hiểu đơn giản là cách thiết kế truyền thống. Bắt đầu đi từ bước đo số đo mẫu rồi làm rập tính toán dựa trên công thức. Theo đó, cách thiết kế này dựa trên kinh nghiệm để tạo ra được một mẫu sản phẩm.  

Phương pháp thiết kế này phù hợp chủ yếu cho các nhà may nhỏ lẻ. May đo theo số đo của một cá nhân nào đó. Đôi khi được sử dụng bởi các nhà thiết kế có tên tuổi. Để họ tạo ra sản phẩm cho chính khách hàng của họ.

Thiết kế ngược chiều

Thiết kế ngược chiều hay còn gọi là Reverse Design. Đây là phương pháp thiết kế được sử dụng khá rộng rãi cho các nước làm hàng gia công. Cụ thể là có Việt Nam chúng ta. Hơn nữa, phương pháp này còn được sử dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực khoa học khác. 

phuong-phap-thiet-ke-rap-cong-nghiep

Theo đó, thiết kế ngược là quá trình tạo dựng lại một mẫu sản phẩm. Nó giống với mẫu ban đầu hoặc cải tiến hơn dựa vào bộ tài liệu hoặc mẫu sản phẩm thật. Quá trình thiết kế ngược khá giống với quá trình sao chép lại một sản phẩm.

Trong may mặc thiết kế ngược được hiểu là quá trình thiết kế mẫu dựa theo tài liệu kỹ thuật. Từ bộ tài liệu được cung cấp bởi khách hàng, ta triển khai để tạo ra được sản phẩm. Đảm bảo đúng như bộ tài liệu kỹ thuật yêu cầu. Hoặc là tạo ra một sản phẩm giống như sản phẩm ban đầu. 

Đôi khi họ còn sử dụng tài liệu mẫu cũ để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới. Đồng thời, chúng kế thừa các tính năng vốn có và tăng thêm đặc điểm vượt trội khác.

Các phương pháp thiết kế rập công nghiệp phân loại theo hình thức xây dựng bộ rập

Dựa vào cách thức xây dựng một bộ rập cho một mẫu sản phẩm. Chúng ta có thể phân chia ra làm 3 nhóm chính như sau:

  • Thiết kế dựng hình thủ công (Draft).
  • Thiết kế theo hình thức phủ vải (Drape).
  • Thiết kế kết hợp.

Thiết kế dựng hình thủ công

Đây là hình thức khá cổ điển trong suốt quá trình hình thành và phát triển ngành may mặc. Nó đặc trưng cho việc sử dụng công thức may đo để tính toán xây dựng rập. Do tính dễ dàng, phổ biến nên hầu như ai cũng có thể biết đến phương pháp này.

phuong-phap-thiet-ke-rap-cong-nghiep

Ngoài ra, hình thức này có nhiều cách để xây dựng bộ rập. Với mỗi cá nhân khi thực hiện sẽ có những kinh nghiệm nhất định. Theo đó, họ có thể dựa vào phương pháp này để sáng tạo cho mình một bộ rập độc đáo. 

Thêm vào đó, nếu bạn hứng thú với hình thức này. Bạn có thể tìm đọc tài liệu Pattern Making của Hellen. Chắc chắn rằng, quyển sách sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hay ho đấy.

Phương pháp thiết kế rập công nghiệp theo hình thức phủ vải

Rập được xây dựng chủ yếu bằng hình thức phủ vải lên phom chuẩn. Hay phủ vải trực tiếp lên cơ thể của một cá nhân nào đó. Phương pháp thiết kế rập công nghiệp này cho ra được một bộ rập hoàn chỉnh một cách chuẩn xác.

phuong-phap-thiet-ke-rap-cong-nghiep

Với hình thức này, người làm rập sẽ không cần ghi nhớ công thức khoảng dao động cho kiểu dáng. Bởi sản phẩm lúc này đã phủ trực tiếp lên người thật. Ngoài ra, để bổ sung thêm về Drape, bạn có thể tìm đọc Draping for Fashion Design nhé!

Thiết kế kết hợp

Được sáng chế bởi người Nhật Shingo, với tên gọi cho phương pháp này là TR- Cutting. Hiện tại, chúng đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, phương pháp thiết kế kết hợp vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Theo đó, hình thức này bạn có thể hiểu đơn giản là tạo rập bằng phương pháp phủ. Có lẽ nghe giống phủ vải nhưng thực tế không phải. Lấy ví dụ bạn muốn làm đầm ôm, ít nhất bạn cần có rập đầm ôm phù hợp với mẫu. Hay muốn làm Jacket thì cần phom áo Jacket theo phom cơ bản.

Dựa trên phom mẫu cơ bản đấy, tiến hành phủ vải lên ma nơ canh. Sau đó chỉnh sửa bằng cách kết hợp các hình khối, đường gấp xếp lại với nhau. Từ đó, cho ra mẫu thiết kế mới phù hợp với các thông số theo yêu cầu. 

Các điểm khác biệt giữa phương pháp thiết kế rập công nghiệp với thiết kế rập may gia đình

Phương pháp thiết kế rập công nghiệp hay thiết kế rập gia đình đều có những ưu nhược điểm riêng. Dựa vào mục đích sử dụng, với quy mô thế nào để bạn cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp. 

phuong-phap-thiet-ke-rap-cong-nghiep

Thực tế cho thấy, rập may gia đình có thể ứng dụng nhiều hình thức hơn. Bởi tính chất của thiết kế rập may gia đình là nhỏ lẻ và khá linh hoạt. Theo đó, nếu bạn thành thạo  chúng, bạn sẽ dễ dàng áp dụng để giúp công việc có hiệu quả.

Như vậy, cơ bản bạn cũng đã hiểu về hai cách thiết kế rập phổ biến nhất hiện nay rồi phải không? Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn, chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm khác biệt. 

Tiết kiệm nguyên liệu và thời gian sản xuất cao

Phải kể đến ưu điểm của phương pháp thiết kế rập công nghiệp là rất tiết kiệm. Bởi khi tiến hành sản xuất hàng loạt dựa trên dây chuyền máy móc. Bạn có thể tận dụng tối ưu nguồn nguyên liệu và thời gian để sản xuất ra bộ rập.

Thực hiện thao tác nhanh và chính xác

Dựa trên máy móc hiện đại và tính chuyên môn cao. Phương pháp thiết kế rập công nghiệp đảm bảo cho bạn tính nhanh và chính xác. Thay vì bình thường tạo rập bằng tay, giờ đã có công cụ hỗ trợ. Theo đó, công việc của bạn sẽ được nâng cao năng suất rất nhiều.

Giảm thiểu thời gian gia công bằng tay

Đối với người thợ may, họ sẽ trải qua nhiều các công đoạn chi tiết mới tạo được thành phẩm. Nhưng khi bạn thực hiện với phương pháp thiết kế rập công nghiệp, chúng sẽ được cải tiến hơn. Bởi mọi thứ được điều khiển bằng cách đồng bộ hóa. Hơn nữa, chúng còn giúp cho doanh nghiệp rút ngắn thời gian gia công. 

Đạt hiệu quả cao do có nhiều rập hỗ trợ thiết kế

Trong ngành may mặc ngày nay cũng đã xuất hiện nhiều thiết bị hiện đại, công nghệ cải tiến. Điển hình như có các phần mềm thiết kế, xưởng may, máy ra rập,… Theo đó, phương pháp thiết kế rập công nghiệp có ứng dụng được những thứ kể trên. Điều này giúp quá trình thiết kế đạt được hiệu quả cao, nhanh chóng, tiện lợi. 

Kết luận

Phương pháp thiết kế rập công nghiệp hiện nay đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Điển hình là Việt Nam, chúng ta đã và đang áp dụng chúng cho ngành may mặc. Hơn nữa, các phương pháp thiết kế cải tiến còn được sử dụng cho các lĩnh vực liên quan. Với mong muốn phát triển thêm nhiều hình thức mới mẻ, sáng tạo và linh hoạt.  

Xưởng may CP VN hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn. Nếu bạn có thắc mắc về chủ đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Thêm vào đó, đừng quên truy cập vào chuyên trang xuongmaychipi.com để đọc thêm bài viết mới bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *