Ra Rập Là Gì? Công Việc Chính Của Nhân Viên Thiết Kế Rập

ra-rap-la-gi

Đối với những người nhập môn ngành may mặc, ra rập là gì vẫn là một khái niệm mới. Bên cạnh đó, sẽ không tránh khỏi những hoang mang về nghề nghiệp trong tương lai. Theo đó, “công việc chính của nhân viên thiết kế rập là gì?” cũng là điều đáng được quan tâm.

Nếu bạn là người đang tìm hiểu về ngành này, vậy đừng tiếc vài phút đọc bài viết dưới đây. Xưởng may Chipi sẽ tổng hợp những thông tin liên quan về vấn đề trên. Cùng theo dõi để biết và hiểu rõ hơn về những thắc mắc này bạn nhé!

Tìm hiểu chung về ra rập là gì? 

Trong ngành may mặc, công đoạn ra rập được xem là quan trọng nhất. Theo đó, người thiết kế rập may được xem là tài nguyên quý báu. Bởi để tạo ra được các bộ rập, đòi hỏi người thợ phải có đủ kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm.

Ra rập là gì?

Khi bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp liên quan đến thiết kế rập. Chắc chắn rằng bạn phải biết được các khái niệm cơ bản của nó. Cụ thể là gì, xưởng may Chipi Việt Nam sẽ giúp bạn thông tin đến bạn một cách chính xác nhất.

ra-rap-la-gi

Rập là một khái niệm quen thuộc với người thợ may. Theo đó, rập được hiểu là khuôn mẫu của sản phẩm. Chúng được cắt trên giấy theo chi tiết của sản phẩm. Rập được đặt lên vải cắt ra bán thành phẩm, may ráp lại với nhau tạo thành sản phẩm.

Ngoài ra, rập còn được dùng để cắt vải với số lượng lớn. Đồng thời, các rập này cũng được tái sử dụng lại nhiều lần cho sản xuất. Việc này sẽ giúp cho người thợ may đỡ tốn thời gian tạo lại rập nếu may lại những bộ giống nhau.

Dựa vào khái niệm trên, bạn cũng có thể suy ra công việc ra rập là gì rồi phải không? Ra rập là một hoạt động tạo ra bản vẽ kỹ thuật ứng dụng trong may mặc. Đồng thời, quá trình này cũng được gọi là thiết kế rập. Theo đó, chuyên viên thiết kế rập sẽ đảm nhiệm trọng trách lớn lao trên.

Mặt khác, xưởng may CP Việt Nam sẽ giúp bạn phân biệt hai dạng rập sau đây:

  • Rập thành phẩm: dùng để lấy dấu các vị trí như túi, khuy nút,… Ngoài ra còn có các đường may ráp, rập ủi các chi tiết thành phẩm,….
  • Rập bán thành phẩm: loại này dùng cho giác sơ đồ, cắt mẫu để may.

Vai trò và chức năng của rập

Như bạn đã biết, công việc thiết kế rập là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng. Có thể thấy, việc tạo ra được một bộ rập là có giá trị đến mức nào.

ra-rap-la-gi

Khi người thợ may tự do may một bộ quần áo, họ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Theo đó, mỗi kiểu mẫu trang phục sẽ có những cách thiết kế riêng biệt. Tuy vậy, không phải lúc nào những người thợ may cũng cùng lúc may được nhiều kiểu như thế.

Một bộ rập chỉ dùng một lần, như vậy có lẽ là quá lãng phí tài nguyên. Thay vào đó, người thợ may sẽ xếp những bộ giống nhau vào thành một bộ. Khi cần sử dụng lại, họ chỉ mang bộ giấy đó ra cắt theo. Như vậy, họ sẽ có được những mảnh vải để may một bộ đồ tương tự. Do đó, rập không chỉ giúp cho người thợ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm cả công sức. Thậm chí là tiền bạc dùng để chi cho việc mua giấy về vẽ lại. 

Nhân viên thiết kế rập may là gì?

Nhân viên thiết kế rập là người đảm nhiệm công việc thiết kế các mẫu rập may cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có tên gọi khác là nhà sản xuất mẫu(Pattern-maker). 

ra-rap-la-gi

Họ chuyên thực hiện các công việc tạo ra các mẫu vật lý từ bản thiết kế. Đồng thời, các mẫu này được sử dụng cho công nhân để sản xuất theo quy mô lớn. Hiện nay, hầu như doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực thời trang điều cần đến vị trí này. Điều đó cho thấy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế rập chưa bao giờ hết hot. 

Các công việc chính của nhân viên thiết kế rập

Nhân viên thiết kế rập luôn là vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp sản xuất thời trang. Bởi họ là người chủ chốt trong việc lên ý tưởng cũng như cho ra các mẫu thiết kế. 

Theo đó, nếu bạn muốn biết cụ thể công việc của một chuyên viên thiết kế rập là làm gì? Hãy cùng xưởng may CP Việt Nam đọc tiếp để hiểu chi tiết hơn nhé!

Tiếp nhận nhu cầu, trao đổi ý tưởng thiết kế

Trong mỗi dự án phát triển cho bộ sưu tập mới, trưởng phòng thiết kế sẽ đề xuất yêu cầu. Theo đó những yêu cầu, gợi ý này được đưa đến tay nhân viên thiết kế rập. Sau đó, họ sẽ tiến hành phát triển ý tưởng cho từng sản phẩm.

ra-rap-la-gi

Mặt khác, người nhân viên được yêu cầu có thể đồng ý hoặc trao đổi lại với bộ phận thiết kế. Từ đó hai bên cùng thảo luận điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, cần hai bên thống nhất để đảm bảo chất lượng cho mẫu thiết kế sắp ra mắt.

Đưa ra ý tưởng cho các sản phẩm sắp ra mắt

Sau khi đã thống nhất hoàn chỉnh về ý tưởng cho bộ sưu tập. Chuyên viên thiết kế rập tiến hành đưa ra các ý tưởng chi tiết cho từng sản phẩm cụ thể. Theo đó, các mẫu thiết kế phải đảm bảo được chủ đề, phong cách, đối tượng,… của bộ sưu tập. 

Tiếp đến, nhân viên thiết kế sẽ bàn giao lại các mẫu thiết kế này cho bộ phận may mẫu. Đồng thời, họ sẽ yêu cầu sản xuất, tạo ra các sản phẩm theo đúng bộ mẫu đã đưa. Cuối cùng là gửi lên ban lãnh đạo để chờ phê duyệt.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm mẫu rập may

Các sản phẩm gốc trước khi đưa ra buổi duyệt mẫu để cấp trên xem xét và đánh giá. Đầu tiên tiên phải kể đến sự thông qua của người chuyên viên. Họ sẽ kiểm tra lại yêu cầu các chi tiết, chất liệu vải, chất lượng có đạt chuẩn hay không?

Nếu sản phẩm đạt chuẩn thì mới đưa lên ban lãnh đạo duyệt mẫu. Theo đó người chuyên viên sẽ chịu trách nhiệm thuyết minh và giải thích cho sản phẩm của bộ sưu tập ấy.

Đảm nhiệm xử lý và theo dõi các quá trình sản xuất

Trong suốt quá trình tạo ra rập may, người chuyên viên là nhân vật túc trực có mặt. Bởi họ phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi sát xao các bước ra rập hoàn chỉnh. Đảm bảo rằng, các công đoạn ra rập này thực hiện đúng quy trình, đạt yêu cầu chất lượng. 

ra-rap-la-gi

Bên cạnh đó, có những vấn đề phát sinh, người chuyên viên cũng sẽ trực tiếp xử lý. Khi xảy ra chuyện, họ lập tức xem xét nguyên nhân, đánh giá và đưa ra giải pháp kịp thời. 

Chỉnh sửa các sản phẩm mẫu là làm việc với các bộ phận liên quan

Bên cạnh đó nhân viên thiết kế rập may còn phải làm việc với các bộ phận khác. Điều này để phục vụ cho tiến trình hoàn thành sản phẩm.

Trong quá trình ra rập, chuyện họ phải chỉnh sửa thiết kế là điều đương nhiên. Tuy vậy, việc chỉnh sửa này phải dựa trên tinh thần của bộ sưu tập. Đồng thời điều đó cũng được bộ phận thiết kế cho phép. 

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế rập hiện nay

Nhà sản xuất mẫu rập là một vị trí công việc khá đặc thù. Bởi không phải ai cũng làm được điều này. Vì thế, khi tuyển dụng nhân viên thiết kế rập may, nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu sau:

ra-rap-la-gi

  • Tốt nghiệp Trung cấp các chuyên ngành liên quan (thiết kế thời trang, may công nghiệp, công nghệ da giày,…)
  •  Có khả năng đọc – hiểu bản thiết kế, mô hình thiết kế của ngành hàng tương ứng.
  •  Sử dụng thành thạo phần mềm chuyên dụng: CAD, USM, Shoes Maker…
  •  Sử dụng tốt các dụng cụ đo, cắt, phay…
  •  Có khả năng tập trung tốt.
  •  Là người cẩn thận, chi tiết trong công việc.
  •  Ưu tiên ứng viên đã có kinh nghiệm ở vị trí tương đương.

Những yêu cầu trên đây chỉ là những yêu cầu phổ biến nhất hiện nay. Bởi còn tùy vào doanh nghiệp mà bạn muốn ứng tuyển vào ra sao? Họ có thay đổi, thêm hoặc bớt các yêu cầu trên hay không?

Tuy nhiên, vấn đề này bạn cần tham khảo nhiều nguồn và nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên thiết kế rập ở một công ty A. Lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu trên các trang tuyển dụng chính thống của họ. Như vậy sẽ giúp cho bạn có những thông tin chính xác nhất.

Mức lương của nhân viên thiết kế rập là bao nhiêu?

Công việc của người ra rập may thời trang khá là đặc thù. Chính vì vậy vị trí này khi deal lương còn tùy vào năng lực người nhân viên thế nào. Đồng thời, quy mô công ty cũng là yếu tố có liên quan đến việc chi trả lương cho các nhân viên.

Theo thống kê ghi nhận được trong những năm gần đây. Thiết kế rập may sẽ có mức lương dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Theo đó, sự chênh lệch về thu nhập của hai nhân viên chủ yếu là do năng lực. 

Tuyệt nhiên rằng, người thiết kế rập may lành nghề, có kinh nghiệm sẽ có mức lương cao hơn. Những người sản xuất mẫu chuyên nghiệp, mức lương hằng tháng có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, nhân viên còn được tạo điều kiện để phát triển nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, hằng tháng sẽ có thêm mức lương thưởng tùy theo doanh thu.

Tiềm năng và cơ hội cho nhân viên thiết kế rập trong tương lai

Như đã trình bày ở trên, nghề ra rập đang là một nghề rất hấp dẫn cho các bạn trẻ yêu may vá. Thêm vào đó, các vị trí của chuyên viên thiết kế rập đang thu hút rất nhiều nhân lực. Do vậy, các bạn có thể cân nhắc cho mình là có nên theo đuổi ngành nghề này hay không?

ra-rap-la-gi

Xã hội ngày càng phát triển, không chỉ riêng Việt Nam mà là cả thế giới. Việc sáng tạo ra những mẫu trang phục đẹp cho con người chưa bao giờ có giới hạn. Bởi hầu như nhu cầu ăn mặc là một điều tối thiểu tất yếu. 

Mặt khác, bạn theo dõi các bài viết về yêu cầu tuyển dụng công việc ra rập tại doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được các cơ hội thông qua nhu cầu tuyển dụng. Từ đấy, bạn có thể tự cân nhắc và trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng phù hợp.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết bạn cũng đã hiểu về ra rập là gì rồi đúng không? Xưởng may CP VN hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đến các bạn. Truy cập vào chuyên trang xuongmaychipi.com để cập nhật thêm kiến thức về lĩnh vực này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *