Rập May Miệng Túi Không Còn Khó Khi Biết Đến Cách Này

rap-may-mieng-tui

Mục đích chính của việc rập may miệng túi một phần là do tính thẩm mỹ của trang phục. Một chiếc túi kín đáo sẽ góp phần làm cho dáng áo quần ít xộc xệch và tăng hấp dẫn. Hơn nữa, công đoạn này cũng được xem là một phần không kém quan trọng khi may trang phục.

Thực tế, có nhiều kiểu rập may miệng túi đa dạng khác nhau. Tuy nhiên ở bài viết này, xưởng may Chipi sẽ hướng dẫn bạn hai kiểu rập thông dụng nhất. Hãy cùng dành ít phút theo dõi bài viết để biết được cách thực hiện như thế nào bạn nhé!

Hướng dẫn cách rập may miệng túi cơ bản dễ dàng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại kiểu dáng trang phục khác nhau. Cùng với đó là các mẫu kiểu túi đi kèm với mỗi loại trang phục cũng khá đa dạng. Tuy vậy, rập may miệng túi mổ một viền và dây kéo trần vẫn được sử dụng phổ biến nhất.

rap-may-mieng-tui

Chính vì vậy, xưởng may Chipi Việt Nam muốn giới thiệu đến các bạn cách làm chúng thật đơn giản. Theo đó, các bạn có thể áp dụng để may trang phục tại nhà tùy vào sở thích của mình.

Cách rập may miệng túi mổ một viền

Kiểu túi mổ một viền thường được sử dụng khi may quần tây, áo jacket,…. Cách thực hiện chúng cực kỳ đơn giản. Việc rập may miệng túi mổ một viền sẽ không còn khó khăn khi bạn biết đến cách sau đây.

Các chi tiết cần chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các chi tiết như sau:

 • Cơi túi + đáp túi bằng vải chính = Dài (TP miệng túi + 3cm) x Rộng (10-12) cm.
 • Keo cơi túi = Dài (TP miệng túi + 3 cm) x Rộng (TP cơi túi x 2 + 1,5) cm.
 • Lót túi = Dài (30 – 40) cm x Rộng (đáp túi + 2 cm).
 • Thân sản phẩm.

Ngoài ra bạn tự trang bị các dụng cụ may vá khác. Như là kéo, chỉ may, máy may, phấn may,… 

Yêu cầu kỹ thuật

Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Miệng túi phải vuông, không nhăn, không bị bể.
 • Diễu miệng túi phải đều, đẹp.
 • Cơi túi phải đều, thẳng và che kín được miệng túi.
 • Lót túi, đáp túi phải êm, phẳng. 
 • Đảm bảo đúng thông số mẫu và vệ sinh công nghiệp.

Quy trình rập may miệng túi mổ một viền

Đầu tiên, bạn thực hiện vắt sổ và ép cơi túi bằng cách ép keo lên mặt trái túi. Sao cho cạnh dưới của đáp túi khoảng 3 cm, bạn ủi gấp cơi túi theo cạnh giữ của keo. Khi lấy dấu cơi túi, bạn cho hai mặt trái úi vào nhau. 

Sau đó lấy dấu miệng túi lên mặt phải thân, lấy dấu giữa miệng túi.

rap-may-mieng-tui

May định hình miệng túi

Bạn gấp đôi lót túi theo chiều dọc vải, lấy dầu đường giữa lót túi. Đặt lót túi nằm dưới, đạt mặt phải quay lên trên. Bạn đặt sản phẩm lên, mặt phải quay lên cho đường giữa lót túi trùng với đường giữa miệng túi. Sao cho mép trên của lót túi cách miệng túi khoảng 2 cm. 

Đặt cơi túi lên thân sau cách đều hai đầu miệng túi. Cạnh vải xếp đôi ngay ra ngoài miệng túi, mép vải lớn nằm bên dưới.

Tiếp đến, bạn may định hình miệng túi dưới theo vị trí miệng túi, dùng chỉ may theo đường may. Lật mép vải đáp túi dưới xuống phía dưới, đặt rập thành phẩm miệng túi lên sát với đường may. Sau đó, bạn may miệng túi theo rập thành phẩm, đầu và cuối đường may lại mũi chỉ. 

May diễu miệng túi và đáp túi của rập may miệng túi mổ một viền

Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt đôi đáp túi theo đường giữ của hai đường may. Đáp túi sau khi cắt đôi được chia làm hai phần (đáp túi trên và đáp túi dưới).

Bạn lật thân sang mặt trái, dùng kéo bấm đứt giữa hai đường may miệng túi. Khi bấm cách hai đầu miệng túi 1 cm, bạn bấm xéo góc 45 độ vào đầu đường may. 

Lộn tất cả đáp túi, lưỡi gà vào bên trong lót túi. Kéo đáp túi trên xuống rồi vuốt cho êm phẳng, cơi túi phải che kín miệng túi. Sau đó bạn bắt đầu may chặn lưỡi gà ở hai đầu miệng túi.

Tiếp đến, bạn kéo đáp túi về phía bên trên để miệng túi không bịt kín. Sau đó, bạn tiến hành diễu mí miệng túi dưới. Lưu ý đường may cách mép cơi túi 1 mm, đầu và cuối đường may lại mũi chỉ.

Bạn gấp đôi lót túi theo đường may gấp cạnh đáy về phía trên, kéo đáp túi xuống cho êm phẳng. Đồng thời, bạn tiếp tục diễu mí ba cạnh miệng túi còn lại sao cho chắc chắn. Vuốt đáp túi trên nằm êm lên lót túi và may luồn đáp túi trên vào lót túi. Để hoàn thành, bạn gói mép vải lót túi vào đáp túi. Tiếp tục may hoàn chỉnh bao túi, đường may cách mép gấp khoảng 1 mm.

Cách rập may miệng túi dây kéo trần

Kiểu túi dây kéo trần được sử dụng nhiều nhất ở các loại áo khoác, túi khóa quần,… Cách thiết kế rập này cũng không quá là phức tạp. Cùng xưởng may CP Việt Nam đọc tiếp để biết rõ hơn bạn nhé:

Chuẩn bị các chi tiết cần thiết

Các vật dụng và chi tiết cần thiết để rập may miệng túi dây kéo trần.

 • Đáp túi x 1 = Dài (TP miệng túi +3cm) x Rộng (6 – 7cm)
 • Nẹp túi x 1 = Dài (TP miệng túi + 4cm) x Rộng (6 – 7cm)
 • Keo nẹp túi x 1(kích thước bằng nẹp túi).
 • 1 miếng lót túi dưới.
 • 1 miếng lót túi trên.
 • Thân sản phẩm.
 • Dây kéo x 1 ( dài dây kéo = TP miệng túi – 6mm).

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để may vá nữa nhé!

Yêu cầu kỹ thuật khi rập may miệng túi dây kéo trần

rap-may-mieng-tui

Khi hoàn thành rập may miệng túi dây kéo trần, bạn phải đạt được các yêu cầu sau: 

 • Miệng túi phải êm, phẳng, góc phải vuông.
 • Dây kéo thẳng, không dợn sóng.
 • Lót túi nằm êm, không nhăn, nhàu nhĩ.
 • Các đường diễu túi đều, đẹp, có tính thẩm mỹ.
 • Đảm bảo đúng các thông số và vệ sinh công nghiệp.

Các bước thực hiện 

Bước đầu tiên, bạn ép keo nẹp túi và lấy dấu thân túi. Tiếp đến, bạn chụm hai đầu dây kéo sát lại và khóa đầu dây kéo 0,3 cm. 

Để may dây kéo vào lót túi trên, bạn gấp 1 cm mép vải của đáp túi vào mặt trái. Bạn đặt đáp túi lên mặt phải lót túi trên và may nối đáp túi vào lót túi trên. 

rap-may-mieng-tui

May định hình miệng túi 

Bạn đặt thân áo nằm dưới, nẹp túi nằm trên sao cho hai mặt phải úp vào nhau. Đồng thời vị trí miệng túi trên thân nẹp, bạn may định hình miệng túi theo dấu vẽ.

Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt đôi thân áo, nẹp túi theo hướng giữa miệng túi, đến cách hai đầu. Định hình miệng túi khoảng 1 cm, bạn bấm xéo góc 45 độ vào đầu đường may.

Lộ đẩy nẹp túi vào bên trong miệng túi, lật mép vải về phía nẹp, diễu 1 mm lên nẹp. Sau đó, bạn ủi cho nẹp túi nằm êm trên miệng túi, mép vải loe mí vào trong 1 mm.

May dây kéo vào miệng túi

Bạn đặt lót túi dưới xuống mặt bàn, mặt phải úp xuống. Đáy túi quay về phái tay trái người may, đặt dây kéo lên trên, mặt phải dây kéo ngửa lên. Xếp cho mép vải lót túi bằng với mép dây kéo, may dính lót túi dưới vào dây kéo.

Bạn đặt lót túi trên xuống dưới mặt bàn, mặt phải úp ngửa lên. Đáy túi quay về phía tay phải người may, đặt dây kéo lên trên, mặt phải dây kéo ngửa lên. Xếp cho mép vải lót túi bằng với mép dây kéo, may dính lót túi trên vào dây kéo.

Bạn đặt dây kéo đã may lót túi xuống mặt bàn, kéo lót túi nằm sang hai bên. Đặt sản phẩm lên trên (mặt phải ngửa lên). May dây kéo vô miệng túi dưới, đường may cách đường gấp mép vải 1mm.

Tiếp đến bạn kéo lót túi trên xuống, vuốt cho êm phẳng và may dây kéo vô miệng túi trên. Bắt đầu từ góc miệng túi bên phải qua miệng túi trên và may sang góc miệng túi bên trái. Cuối cùng bạn vuốt cho lót túi thật ngay ngắn và may hoàn chỉnh bao túi. Đảm bảo đường may cách mép vải khoảng 1 cm.

Những lỗi thường gặp khi rập may miệng túi

Nhiều người cứ nghĩ rằng rập may miệng túi rất dễ nên thường bỏ qua một số chi tiết nhỏ. Tuy nhiên, thói quen này đã khiến cho sản phẩm may mặc của các bạn trở nên xấu xí đi. Nếu bạn không kịp thời sửa chữa thì việc để hoàn thành một sản phẩm đẹp là điều xa vời.

Mặt khác, không phải ai cũng có đủ tinh ý để nhận ra và không mắc lỗi. Thậm chí những người chuyên nghiệp còn chưa chắc đảm bảo rằng là hoàn hảo. Cho nên, các bạn có thể tự tin kiên trì cải thiện tay nghề của mình ngày một tốt hơn. Theo đó, xưởng may Chipi VN sẽ giúp bạn điểm danh lại những lỗi rập may miệng túi cơ bản.

rap-may-mieng-tui

Vị trí kích thước của miệng túi không đúng

Những người mới tập may sẽ hay mắc lỗi này. Bởi bạn khi ấy chưa xác định đúng các thông số và vị trí của chi tiết. Cho nên, trong quá trình rập may miệng túi có thể sửa đi sửa lại vì kích thước không đúng. 

Miệng túi không vuông góc

Khi đã đúng vị trí kích thước, bạn lại bỏ quên một điểm quan trọng về thẩm mỹ của túi. Đó là các góc của miệng túi nhất định phải vuông 90 độ. Tuy không được chuẩn như đã đề ra, nhưng ít nhất bạn đừng làm nó quá méo mó.

Dây kéo bị gợn sóng

Lỗi gợn sóng dây kéo có lẽ quá phổ thông trong khi may miệng túi dây kéo trần. Người may thường thiếu kỹ thuật may nên sẽ dễ dàng bị chùng dây kéo. Điều này sẽ được cải thiện khi bạn định hình, giữ thẳng dây kéo khi may.  

Lót túi và đáp túi không êm phẳng 

May lót túi, đáp túi không phẳng là do bạn may sai phương pháp. Cách khắc phục để chúng được êm, phẳng là bạn phải luôn chú ý vuốt lót túi trong lúc may. Theo đó, bản nên đảm bảo rằng đường chỉ may thật ngay ngắn và vải đặt không bị gồ ghề. 

rap-may-mieng-tui

Kết luận

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã biết cách rập may miệng túi một cách cơ bản rồi phải không nào? Sẽ nhanh chóng và dễ dàng với bạn hơn khi bạn thực hiện với người đã có kinh nghiệm sẵn. Theo đó, họ sẽ giúp bạn nhận ra các lỗi thường gặp và chỉnh sửa chúng ngay lập tức.

Hy vọng những chia sẻ của xưởng may CP VN hữu ích đến bạn. Đừng quên truy cập vào xuongmaichipi.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về lĩnh vực này. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *