Nằm Lòng Cách Rập May Mũ Vừa Tránh Nắng Vừa Trẻ Trung

rap-may-mu

Mùa hè sẽ trở nên dễ chịu hơn khi bạn biết cách rập may mũ để tránh nắng. May một chiếc mũ vừa xinh xắn vừa trẻ trung để diện hè hẳn là một điều khá thú vị. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể biết cách để thực hiện chúng một cách dễ dàng. 

Bài viết hôm nay, xưởng may Chipi giới thiệu đến bạn các kiểu rập may mũ vô cùng đơn giản. Theo đó bạn có thể biến hóa chúng với nhiều hình thức sáng tạo, mẫu mã đa dạng khác nhau. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé, chắc chắn sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Cách rập may mũ rộng vành tránh nắng mùa hè

Mũ rộng vành là một kiểu mũ đội đầu thời trang, rất được các bạn nữ ưa chuộng. Chiếc mũ được thiết kế rập với phần rộng vành xung quanh đã mở đầu cho một xu hướng mới. Theo đó, chức năng chính là để giúp bảo vệ phần đầu và mắt chống được ánh nắng mặt trời. 

Mũ rộng vành trở thành món đồ cần thiết hơn bao giờ hết với cái nắng gắt của mùa hè. Bạn có muốn thử may cho mình một chiếc mũ vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí không? Thêm nữa, khi tự làm, bạn có thể tự do sáng tạo nhiều kiểu dáng độc đáo cho riêng mình.

Để rập may mũ rộng vành, bạn chỉ cần có một công thức chuẩn để tự may tại nhà. Với mẫu có sẵn do xưởng may Chipi Việt Nam cung cấp, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được. 

rap-may-mu

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên, khi bạn rập may mũ rộng vành, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Vải Cotton họa tiết tùy bạn chọn, vải lót bên trong mũ.
 • Mẫu chiếc mũ.
 • Dụng cụ để may vá cần thiết như kéo, kim khâu, chỉ màu,…

Cách thực hiện

Rập may mũ rộng vành tránh nắng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một công thức cụ thể. Tin rằng với các bước chia sẻ dưới đây của xưởng may CP Việt Nam, sẽ giúp bạn thực hiện được.

rap-may-mu

Cách vẽ và cắt mẫu

Khi thực hiện thiết kế rập may mũ rộng vành, bạn cần có một bản in mẫu chiếc mũ. Đồng thời, bạn in mẫu của chiếc mũ này ra giấy và cắt rời chúng theo từng bộ phận. Theo đó, bản in mẫu được mô phỏng trong hình dưới đây, bạn có thể tham khảo chúng.

Sau khi đã cắt mẫu, bạn làm thêm một bước ướm thử chúng lên đầu trước khi cắt vải. Đảm bảo rằng kích cỡ này đã vừa vặn với bạn, sau đó mới tiến hành cắt.

Tiếp tục, bạn gấp đôi tấm vải, để mặt phải vải bên trong và mặt trái ra bên ngoài. Đặt mẫu vừa cắt lên tấm vải, bạn căn ke theo mẫu và cắt từng mảnh thật chính xác.

Khi cắt, đường gấp vải phải trùng với đường gấp trên giấy. Quy định đường cắt vải theo thứ tự như sau:

 • Cắt vải Cotton trắng gồm hai tâm của thân mũ.
 • Cắt vải Cotton hoa văn bên ngoài. Trong đó có 4 tấm vành mũ, 2 tấm chóp mũ và 2 tấm thân mũ.

rap-may-mu

Quy trình may

Quy trình thực hiện may mũ cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bạn áp mặt phải vải vành mũ lại rồi khâu nối hai vành mũ tạo thành một vòng tròn.
 • Tiếp tục, áp mặt phải thân mũ lại rồi khâu hai đường thẳng nối thân mũ thành một vòng tròn.
 • Tương tự, bạn khâu cho hai tấm vải vành mũ và thân mũ còn lại giống như vậy. Trong khi khâu, bạn nhớ chừa một khe hở nhỏ trên thân vải lót mũ màu trắng. Chỗ này để lát sau bạn lộn mặt phải mũ ra ngoài. 
 • Tiếp theo, bạn khâu các bộ phận còn lại của mũ như vành mũ, thân mũ và chóp mũ. Trong lúc khâu, bạn chú ý khâu đường nối ở vành mũ, thân mũ sao cho trùng với nhau. Khi khâu xong bạn lộn mặt phải ra ngoài. Thực hiện tương tự cho mảnh vải lót mũ.
 • Sau khi đã làm xong phần vải lót mũ, bạn khâu chúng vào bên trong của mũ. Lưu ý khâu theo đường viền xung quanh của vành mũ cho thẩm mỹ. Khâu xong, bạn lộn mặt phải ra ngoài theo khe hở trên thân vải rồi khâu kín khe hở lại.
 • Theo đó, bạn thực hiện khâu các đường may còn thiếu bên trong lớp lót của các bộ phận. 

Như vậy, bạn cơ bản đã hoàn thành hình dáng của chiếc mũ rộng vành rồi đấy.

Cách trang trí rập may mũ rộng vành

Sau khi hoàn thành chiếc mũ, bạn hãy điểm tô cho chúng thêm một số chi tiết bên ngoài mũ. Bằng những bông hoa hay cúc áo, bạn cũng có thể làm chúng trở nên xinh xắn hơn rồi. Theo đó, bạn gấp vành mũ lên và khâu trang trí vào cho chiếc mũ thêm đáng yêu nhé! Cuối cùng bạn đừng quên kiểm tra và cắt bỏ chỉ thừa để chiếc mũ được gọn gàng, thẩm mỹ. 

rap-may-mu

Gợi ý cách thiết kế rập may mũ lưỡi trai dáng phồng trẻ trung diện hè

Mũ lưỡi trai hay còn gọi là nón kết hiện đang là một món trang phục phổ biến. Hầu như ai cũng đã từng sử dụng và đã quá quen thuộc với món phụ kiện cá tính này. Sau đây, xưởng may CP VN sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế rập may chiếc mũ này, cùng theo dõi nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu rập may mũ lưỡi trai dáng phồng trẻ trung diện hè

Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau: 

 • Vải, mếch vải, vải lót loại mỏng.
 • Tem hoặc huy hiệu trang trí mũ. 
 • Các dụng cụ để may vá cơ bản như kim, chỉ, kéo, máy khâu,…

Cách thực hiện

Tương tự như cách may các loại mũ khác, bạn cũng phải thực hiện vẽ và cắt mẫu trước. Theo đó, để hiểu thêm chi tiết cách may như thế nào, cùng đọc tiếp bài viết nhé.

Cách vẽ và cắt mẫu

Đầu tiên, để rập may mũ lưỡi trai dễ dàng hơn, bạn cần có mẫu in sẵn. Sau đó, bạn in chúng ra giấy, bạn phóng to kích thước cỡ sao cho vừa với size của mình. 

Bạn không ghép mảnh vải lại mà nên xếp ly từ một miếng tròn. Theo đó tạo cho nó một dáng phồng một cách tự nhiên nhất. Chiếc mũ lưỡi trai dáng phồng này sẽ khiến bạn đội vào rất thoải mái và dễ thương.

Sau đó, bạn ướm vải vào mẫu đã in sẵn, ghim mẫu vào vải để cố định chúng lại. Bạn cắt theo để có ba phần vải của mũ. Trong đó là:

 • 2 miếng lưỡi trai
 • 2 miếng thân mũ tròn(có thể dùng một miếng bằng vải lót mũ mỏng một màu).
 • 2 dải chữ nhật dài làm đai dưới của thân mũ. 

Tiếp theo, bạn cắt mếch vải theo miếng đai thân mũ, cắt hẹp hơn mỗi chiều gần 1 cm. Đồng thời bạn cắt thêm miếng nhựa mỏng để nẹp vào mếch vải hẹp hơn mếch vải 1 cm.

Thêm vào đó, bạn đặt miếng thân mũ tròn lên miếng vải lót và cắt theo. Đặt mảnh giấy mẫu tròn lên hai thân mũ vừa cắt và đánh dấu các điểm cần xếp ly.

rap-may-mu

Quy trình may

Gấp mép vải một bên đai và may nối hai đầu của vải thành một đai tròn. Bạn tiếp tục thêm một đai tròn như thế để có được 2 đai tròn cho chiếc mũ. Sao cho một đai có mếch và một đai không có mếch. 

Ghim cho hai miếng thân mũ trùng khít vào nhau, để hai mặt trái vải áp vào trong. Sẽ có 8 ly to tất cả với độ rộng to nhỏ tùy vào sở thích của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tăng số lượng ly lên cũng được. Bạn cứ xếp đều số ly rồi ướm vòng đai mũ quanh hình tròn vừa thu hẹp lại.

Sau đó bạn đổ ly bẹp sang một bên và ghim ly lại cho cố định. Đảm bảo để hai ly cạnh nhau sẽ đổ chiều ngược nhau. Bạn lộn trái đai có mếch, mếch đai đã gấp nằm ở phía dưới. Bạn ghim thân mũ tròn vào trong lòng đai, mặt lót mũ ở trên.

Tiếp đến bạn may thân mũ bằng cách nối ba miếng vải này thành một đường may đã ghim sẵn. Tại chỗ nối đầu cuối của đai mũ thì rẽ vải đều sang hai bên để may cho phẳng.

Tiếp tục bạn may chun cho mũ, bạn sẽ may một đoạn chun để mũ được ôm chặt hơn. Chun sẽ được may trên đoạn đai dài hơn khoảng cách hai ly sau gáy, cân đối với ly đó. Sao cho phần chun thì ngắn hơn phần vải.

Sau khi bạn hoàn thành miếng lưỡi trai, bạn xác định vị trí giữa mũ và gắn chúng vào sao cho khớp. Kiểm tra các chi tiết thêm một lần nữa để chắc chắn bạn không bỏ lỡ các bộ phận nào.

Những lưu ý quan trọng khi rập may mũ 

Phom nón và đường may là 2 yếu tố rất quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, nếu đường may không chuẩn sẽ khiến nón lên phom xấu, gây mất thẩm mỹ. Điều này được đảm bảo khi các đường chỉ may của bạn thật sự tinh tế và chuyên nghiệp.

rap-may-mu

Tuy nhiên, rập may mũ ở nhà thì không thể nào sánh bằng khi may ở tiệm. Cho nên bạn không cần phải đòi hỏi về vấn đề này một cách thái quá. Với cách thực hiện đơn giản như trên, cũng đủ khiến chiếc nón của bạn xinh xắn hơn rồi.

Thay vào đó, bạn nên đầu tư vào chất liệu vải một chút để khiến chiếc nón trông chất lượng. Không tiêu chí nào về chất lượng sản phẩm mũ nón rõ ràng và cần thiết hơn chất liệu vải. Thực tế cho thấy những chiếc mũ có chất liệu tốt hẳn sẽ có giá thành khá cao. Đi đôi sẽ là độ bền đẹp của nó theo năm tháng.

Vải dùng để cắt may là yếu tố quyết định đến giá thành của hàng may mặc nói chung. Thông thường, sản phẩm mũ tốt là đảm bảo sự thoáng mát, linh động, không xù không nhăn, nhàu nhĩ. Hơn thế nữa, màu sắc cũng là tiêu chí khiến cho chiếc mũ của bạn có thêm nhiều điểm cộng.

Ngoài ra, nếu làm theo một số mẫu mã sẵn có thì quá là cơ bản phải không? Tin chắc rằng bạn cũng thích cái gì đó mới, sự cải tiến trong sản phẩm của mình. Như mọi sản phẩm khác rập may mũ cũng đòi hỏi khâu thiết kế có sự sáng tạo nhất định. 

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết cách rập may mũ với hai kiểu dáng đơn giản để diện hè rồi nhé! Không những thế, dựa vào các cách thiết kế như trên, bạn cũng có thể sáng tạo kiểu dáng khác. Xưởng may CP tin chắc rằng bạn sẽ may được một chiếc mũ thật xinh xắn cho mùa hè này. 

Hy vọng bài viết trên mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên truy cập vào chuyên trang xuongmaychipi.com để đọc thêm kiến thức về lĩnh vực này. Chúc bạn thực hiện thành công!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *