Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Rập May Quần Âu Nam Cực Đơn Giản

Hiện nay có khá nhiều công thức rập may quần âu nam. Các công thức này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ở trên mạng. Tuy nhiên, bạn lại không thể thực hiện vì độ phức tạp và lòng vòng của nó. Thấu hiểu điều này, xưởng may CP VN sẽ cung cấp cho bạn một cách đơn giản hơn nhiều.

Hơn nữa, với cách thiết kế rập chuẩn này, người không biết về cắt may cũng dễ dàng làm được. Theo đó, bạn có thể thực hiện, phát triển thêm theo nhiều kiểu khác theo ý mình thích. Bài viết sẽ không làm mất thời gian của bạn, cùng theo dõi nhé!

Quần âu là gì?

Quần âu là một trang phục cơ bản và vô cùng quen thuộc của cánh mày râu hiện nay. Nó còn được gọi với cái tên là quần tây công sở. Đây là loại trang phục mang tính truyền thống, lịch sự. Nó thường xuất hiện trong dịp trọng đại hay đơn giản là những ngày đi làm bình thường.

Hơn thế nữa, item này chưa bao giờ lỗi thời bởi nó không hề kén hay phân biệt tuổi tác. Bên cạnh đó, quần âu thể hiện được sự thanh lịch, trang trọng trong các buổi lễ hay hội họp. Bởi thế, sắm cho mình một chiếc quần âu là một điều cần thiết của bất kỳ người đàn ông nào.

Quan au la gi

Thực tế ở Việt Nam, khái niệm về “quần âu” khá quen thuộc. Loại trang phục này được nhiều người ưa chuộng bởi tính dễ mặc của nó. Thiết kế của quần âu vốn đơn giản nhưng không kém phần mới mẻ, tinh tế. Tổng thể của nó giúp cho người mặc có một hình ảnh chỉnh chu, sang trọng và lịch lãm.

Nhìn chung, chiếc quần quần âu là món trang phục được nhiều quý ông lựa chọn hàng đầu. Nó được ưu ái hơn các loại quần khác bởi nét lịch sự toát lên khi mặc vào. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp cho tác phong của bạn có vẻ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tại sao nên thiết kế rập may quần âu nam?

Thiết kế rập may quần âu là một công đoạn rất quan trọng. Đây là một công đoạn cốt lõi tạo nên giá trị, chất lượng của sản phẩm. Thiết kế tỉ mỉ, chính xác tránh tình trạng dư thiếu giúp thành phẩm trông đẹp và vừa vặn hơn.

Mỗi kiểu quần áo sẽ có một cách thiết kế riêng, vì vậy việc đo cắt cũng khác nhau. Quá trình này rất dài và tốn nhiều thời gian. Thế nên, việc thiết kế ra một bộ rập may quần âu mẫu là điều vô cùng cần thiết. 

Nhờ vào bước thiết kế rập may quần âu, thời gian để tạo ra một sản phẩm cũng được tiết kiệm. Nghĩa là bạn không cần phải thiết kế lại cùng một kiểu mẫu nữa. Theo bản rập may quần âu trước đó, bạn có thể tăng giảm size phù hợp tùy vào nhu cầu.

Công thức thiết kế, tạo rập may quần âu nam cực đơn giản

Với một người học cắt may, việc lấy số đo và tính vải may là bước quan trọng. Bước này quyết định bộ trang phục của bạn sắp làm ra có vừa vặn hay không? Bên cạnh đó, việc này giúp bạn ước lượng để mua nguyên liệu vải may hợp lý, tránh dư thừa.

Cach thiet ke rap quan au

Cách lấy số đo mẫu chuẩn

 • Dài quần: Được tính từ ngang eo của mẫu đến xuống mắt cá chân. Bạn có thể đo kích thước dài hơn, tùy vào sở thích khi rập may quần âu.
 • Hạ gối: Bạn đo từ ngang eo đến xuống ngang đầu gối khoảng 3 cm.
 • Vòng eo: Dùng thước đo quấn một vòng quanh eo mẫu. Chú ý không quá lỏng hoặc quá siết, sao cho phù hợp với mẫu.
 • Vòng mông: Bạn nên đo ở chỗ lớn nhất của vòng mông.
 • Độ rộng ống quần: Tùy vào sở thích mà lấy độ rộng. Số đo thông thường rập may quần âu nam dao động từ 25 cm – 28 cm.

Cach lay so do truoc khi thiet ke rap quan au

Cách tính vải khi rập may quần âu nam

Không phải ai mới bắt đầu học may cũng biết tính được vải may để rập may quần âu. Việc này cần phải trải qua một thời gian dài thực hiện mới có thể ghi nhớ được. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, cách tính vải rập may quần âu nam không phức tạp như bạn nghĩ.

Nhiều bạn cho rằng, thạo cách tính vải chỉ phù hợp với những người may chuyên nghiệp, xưởng may lớn. Không hoàn toàn như thế, một người may vá bình thường vẫn có thể biết đến cách tính này. 

Nếu biết cách tính vải để rập may quần âu, bạn sẽ mua vải với số lượng chính xác hơn. Theo đó, hạn chế tình trạng mua vải quá thừa hoặc quá thiếu, khiến quá trình cắt may gián đoạn. Đồng thời, nó còn giúp bạn tiết kiệm được một lượng chi phí dành cho việc mua vải nữa đấy.

Khi rập may quần âu với khổ 1m2, 1m3 thì nên mua 1m5 vải. Mặt khác, nếu với khổ 1m5, 1m6 thì mua 1m1 vải(dài quần nhỏ hơn khoảng 85cm thì chỉ cần khoảng 1m là đủ).

Ngoài ra, với các kiểu quần áo có bèo nhún hay các bộ phận trang trí khác thì cần thêm 1m. Nếu bạn định rập may quần âu nam thì không cần thêm các chi tiết may này. Vì thế, bạn chỉ cần chuẩn bị vải cho kiểu may trang phục cơ bản là đủ.  

Hướng dẫn thiết kế rập thân trước quần âu nam

Sau khi đã chuẩn bị đủ vải để may, bạn hãy thực hiện những thao tác sau để thiết kế rập:

 • Gập hai biên của vải trùng với nhau, mặt phải úp vào trong và mặt trái hướng ra phía ngoài. Đảm bảo rằng, biên vải quay hướng về phía của người cắt, đầu vải hướng về phía tay phải.
 • Từ biên vải đó, bạn chừa khoảng 2 cm làm đường may. Đồng thời, đầu vải cũng chừa vào khoảng 1 cm để làm đường may.
 • Dài quần(Dq) = AB = 100 cm.
 • Đường lai quần = BB1 = 5 cm.
 • Đường hạ đáy = AD = 1/4 số đo vòng mông + 4 cm.
 • Hạ gối = AC = số đo.
 • Tiếp theo đó là vẽ các đường chính trung. Đường chính trung là đường nằm ở giữa của đường ngang ống quần, ngang gối và ngang mông. 
 • Sau đó, bạn lấy rộng ống trừ đi 1 cm rồi chia 2. Tại đấy, ta lấy điểm O sao cho OB = OB2.
 • Từ O, bạn kẻ một đường thẳng song song và cách đều đường dài quần AB một khoảng nhất định. Như vậy, ta có OO1O2 là đường chính trung.

Huong dan thiet ke rap quan au

Vẽ may đáy quần

Tiếp theo đây là cách vẽ đáy quần:

 • Đầu tiên, bạn xác định O2D2, với O2D2 = O2D1 = (1/4 số đo vòng mông + 1/16 vòng mông)/2.
 • Qua điểm D1 bạn kẻ một đường thẳng lên đầu vải. Khi đấy ta có điểm N. Đồng thời lấy NA1 khoảng 2 cm(tùy vào độ lớn của eo mà lấy to nhỏ tùy ý).
 • Phần ngang eo = A1A2 = 1/4 Ve + 1 cm.
 • Tiếp đến, xác định D2D3 = 4 cm. Đồng thời nối các điểm D3A2, chia D3A2 thành ba phần bằng nhau sao cho B3N1 = 1/3 D3A2.

Vẽ ống quần

 • Nối các điểm D2N1 với T là trung điểm của D2N1. Bạn tiếp tục nối TD3 với U là trung điểm của TD3.
 • Bạn vẽ vòng đáy đi qua các điểm D2, N1, A2 và tiếp đến là đo xuống A3 = 1cm. Đồng thời, nối A1A3 bằng ngang eo trước.
 • Ta có ly quần nằm trên trục của đường chính trung OO1O2. Từ L đo qua mỗi bên khoảng 1 cm nữa. Bề dài li khoảng 9 cm.
 • Nối các điểm D2H, D1H1, tại khoảng giữa đánh cong vào từ 0.5 cm đến 1 cm.
 • Xác định O1H = O1H1 = O2D1 và OB = OB2 = (rộng ống – 1cm)/2. Sau đó là nối HB1 và HB2.

Hướng dẫn tạo rập thân sau quần âu nam

Sau khi cắt xong phần thân trước bạn nên chừa lại đường hông để cắt một lượt với thân sau. Tiếp theo đó, bạn đặt phần vải còn lại để tiến hành vẽ phần thân sau còn lại. Khi vẽ bạn cần in dấu theo các đường chính eo, mông, gối và ống quần để tiện theo dõi.

Đầu tiên bạn vẽ đường hạ đáy AD(dài hơn hạ đáy trước 1 cm). Tiếp đến vẽ đường ngang mông bằng 1/4 số đo vòng mông + 1/10 số đo vòng mông + 1cm.

Vẽ  đáy quần

 • Từ D1, bạn kẻ thẳng lên đầu vải và lấy tại đấy một điểm N. Đồng thời từ NA đo ra thêm một khoảng 2 cm nữa. Dựng AA2 = 1/4 số đo vòng eo + 1 cm + 2.5 cm li.
 • Tiếp đến, bạn dựng đoạn D2D3 = 1/10 số đo vòng mông – 1 cm. Lấy I là điểm ở giữa D2D3 và nối A2D3 sao cho chúng chia làm 3 phần bằng nhau. 
 • Sau đó, dựng D3N1 = 1/3 D3A. Đồng thời nối IN1(T là điểm chính giữa) và nối D3T(U là điểm chính giữa). 
 • Bạn vẽ một vòng đáy đi qua các điểm D2, U, N1, A2 và từ A2 kẻ thẳng lên A3 là 1 cm. Tiếp tục nối các điểm A3A(đường eo sau) và D1A(đường hông sau).

Tao rap may quan au nam

Vẽ ống quần âu nam

Để vẽ ống quần âu nam, đầu tiên bạn cần dựng HP = B2K = 2 cm. Tiếp đó là nối các điểm PK, D2P và chú ý rằng khoảng giữa đánh cong vào 1.5 cm.

Vẽ đường ly quần

 • Vẽ đường ly quần rất dễ, đầu tiên bạn dựng R là điểm giữa của A2A. 
 • Sau đó là dựng RR4(bề dài li) = 10 cm = 1/10 vòng mông + 1 cm.
 • Tiếp tục kẻ đường RR1 song song với A3D3. Từ R đo qua mỗi bên rộng khoảng 1.25 cm nữa.

Những lỗi cần tránh khi rập may quần âu nam

Thông qua những hướng dẫn trên, cắt rập may quần âu nam đã trở nên rất dễ dàng. Tuy nhiên, hoàn thiện một chiếc quần âu vừa chuẩn vừa đẹp, bạn cần có kinh nghiệm trong rập may. Bởi tùy một số lỗi, chưa chắc gì người thợ may sẽ nhận ra trong quá trình cắt rập.

Thiet ke, tap rap quan au nam

Khi cắt rập may quần âu, thông thường sẽ xuất hiện lỗi trong cách đo chiều dài quần. Chiều dài của quần âu bắt đầu tính từ cạnh xương chậu đến gót chân. Theo đó, chiều dài quần âu nên vừa phải, sao cho quần không quá cộc. Nếu quá dài sẽ khiến quần bị gãy ống.

Thêm nữa, khi rập may quần âu nam có nhiều kiểu dáng túi khác nhau. Chúng được may tùy thuộc vào độ sang trọng của chiếc quần. Vấn đề này được người thợ may xem xét tỉ mỉ sao cho phù hợp với dáng của quần nhất.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn chất liệu để rập may quần âu cũng hết sức quan trọng. Điều đặc biệt là những loại vải đắt thường tôn lên được dáng quần hơn loại vải rẻ tiền. Đồng thời, vải chất lượng khiến cho bạn mặc vào cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách thiết kế rập may quần âu nam đơn giản. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích đến bạn. Đừng quên truy cập xưởng may CP VN để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay, hữu ích về lĩnh vực thiết kế rập ngành may bạn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *