Cách Rập May Quần Đùi Nam/ Nữ Đúng Chuẩn

ap-may-quan-dui-nam-nu

Thiết kế tạo rập là công đoạn vô cùng quan trọng trong rập may quần đùi nam/ nữ. Bởi thành phẩm sẽ được thực hiện hoàn hảo hơn nếu có bộ rập đã tạo từ trước. Vậy làm thế nào để có thể thiết kế ra một bộ rập may quần đùi đẹp?

Đừng lo lắng vì điều đó, xưởng may CP VN sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cho bạn. Theo dõi ngay bài viết để biết cách đó là gì nhé!

Quần đùi là gì?

Quần đùi có lẽ là một item không thể thiếu trong tủ đồ của hầu hết mọi người. Khởi nguồn của quần đùi là một sản phẩm được sử dụng như đồ mặc bên trong cho nam giới. Đến nay thì kiểu dáng của loại trang phục này đã được cách tân và cải tiến rất nhiều.

Thực tế cho thấy rõ sự đa dạng của các loại quần ngắn trên thị trường hiện nay. Món đồ này được khai thác để sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, kể cả nam và nữ. Điều này chứng tỏ rằng, quần đùi hẳn là một loại trang phục vô cùng linh hoạt trong thời trang.

ap-may-quan-dui-nam-nu

Yếu tố tạo nên một bộ rập may quần đùi nam/ nữ đẹp

Một bộ rập may quần đùi nam/ nữ đẹp, chuẩn sẽ được cấu thành bởi nhiều yếu tố khác nhau. Từ khâu lên ý tưởng, thiết kế ra rập và may thành phẩm đều vô cùng cần thiết. Ngoài ra còn có các công cụ hỗ trợ, nguyên vật liệu để đáp ứng cho quá trình thực hiện.

Quan trọng nhất vẫn là do sự khéo léo, tỉ mỉ của con người. Điều này góp phần không hề nhỏ để rập may quần đùi nam/ nữ được hoàn thiện.

Thiết kế rập may quần đùi nam cơ bản dễ làm

Để rập may quần đùi nam cơ bản, bạn có thể tham khảo theo cách đã thiết kế dưới đây: 

Cách lấy số đo quần đùi cho nam

 • Dài quần (Dq): Đo từ ngang thắt lưng qua khỏi mông khoảng 5cm.
 • Vòng mông (Vm): Đo vừa sát quanh mông nơi nở nhất.

Công thức tính vải và cắt may quần đùi nam

Khổ vải 0,8/0,9m: (Dq + gấu + cạp + đường may) x 2.

Khổ vải 1,15/1,2m:

 • Với trường hợp Vm < 80: Dq + gấu + cạp +đường may.
 • Với trường hợp Vm > 80: (Dq +gấu+ cạp +đường may) x 2

Khổ vải 1,4/1,6m: Dq + gấu + cạp +  đường may.

Cách vẽ rập may quần đùi nam

 • AB: Hạ đáy = 1/4Vm +1/10Vm = 72/4 +72/10 = 25,2cm.
 • AA1: Ngang lưng = 1/4Vm +1 = 72/4 +1 = 19cm.
 • BB1: Ngang mông = 1/4Vm + 1/10Vm = 72/4 + 72/10 = 25,2cm.
 • B1B2: Vào đáy = 1/20Vm = 72/20 = 3,6cm.
 • XX1: Rộng ống = BB1 -2 = 25,2 – 2 = 23,2cm.
 • XC: Vạt ống quần = 2cm.

Cách cắt:

 • Cắt hai thân quần (vải gấp đôi theo đường AX).
 • Cắt chừa đường may: Cạp (lưng) =3cm, đáy quần = 1cm, đường ống = 1cm, gấu quần (lai) = 2cm.

ap-may-quan-dui-nam-nu

Quy trình thực hiện

 • Bước 1: May viền gấp mép gấu quần.
 • Bước 2: Ráp đáy quần.
 • Bước 3: Ráp đường ống quần (từ ống nọ sang ống kia).
 • Bước 4: May cạp quần bằng hai đường may.
 • Bước 5: Luồn dây thun (cũng có thể nối vòng dây thun rồi vừa may cạp quần vừa luồn).

Hướng dẫn rập may quần đùi nữ mới nhất

Tiếp theo đây, xưởng may CP VN sẽ hướng dẫn bạn cách may quần đùi nữ cơ bản nhất. Đây là kiểu quần ôm vừa, thoải mái cho các buổi đi chơi hoặc mặc nhà. Đọc tiếp để biết cách thực hiện như thế nào bạn nhé!

Chuẩn bị

Loại quần này không quá kén chọn chất liệu nên bạn có thể sử dụng bất cứ loại nào. Nếu bạn muốn có chiếc quần thoải mái, mát mẻ thì nên chọn cotton hay vải lụa đều được cả.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cắt may cơ bản như kim, kéo, chỉ, máy may,… Những dụng cụ này rất dễ mua nên bạn hoàn toàn có thể tự tìm thấy trên thị trường.

ap-may-quan-dui-nam-nu

Lấy số đo

Tương tự cách lấy số đo của nam, chúng ta cũng có những vị trí lấy số đo như sau:

 • Vòng cạp: Dựa vào ý muốn bạn muốn may độ dài cạp cao hay cạp thấp mà đặt thước đo. Theo đó, bạn lấy thước quấn một vòng quanh vị trí tại eo để có số đo chính xác.  
 • Hạ mông: Bạn dùng thước dây đo khoảng cách từ cạp đến ngang đỉnh mông. 
 • Vòng mông: Bạn dùng thước đo xung quanh vòng mông, chú ý khi đo không được quá siết chặt hay nới lỏng. 
 • Hạ đũng: Độ dài hạ đũng được tính từ khoảng cách của cạp đến ngang đũng.
 • Vòng đùi: Thông thường người ta sẽ đo vòng đùi ở chân thuận(đa số là chân phải). Bạn dùng thước đo xung quanh vòng đùi, sau đó sẽ điều chỉnh độ rộng ống cho phù hợp nhất.
 • Dài quần: Được tính bằng khoảng cách từ cạp đến ngang gấu.

Cách vẽ rập may

Cách vẽ rập may quần đùi nữ vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo cách sau đây:

 • Vẽ một đường ngang cạp, theo đó là vẽ thêm một đường vuông góc bất kì.
 • Hạ mông = số đo (sđ), từ đây bạn kẻ một đường ngang.
 • Hạ đũng = sđ hoặc hạ sâu hơn tùy ý. Theo đó bạn kẻ một đường ngang sao cho đũng thân sau sâu hơn đũng thân trước.
 • Dài quần = sđ, từ đây bạn cũng kẻ một đường ngang.
 • Rộng ngang cạp = 1/4 sđ vòng cạp hoặc lấy bằng vòng mông để làm cạp chun. Thêm vào đó, bạn cộng ly(nếu có), thân sau thì bắt buộc phải có ly.
 • Rộng ngang mông = 1/4 sđ vòng mông (cộng cử động cho phù hợp).
 • Rộng gấu = sđ, tùy chỉnh rộng sao cho tùy ý thích.
 • Sau khi vẽ xong, bạn nhớ kiểm tra lại vòng đùi, vòng đũng trước khi cắt vải.

ap-may-quan-dui-nam-nu

Thực hiện cắt mẫu

Đầu tiên, bạn đặt tấm vải lên bàn may, ghim mẫu vào vải của bạn. Sau đó, gấp vải làm đôi và đặt mẫu lên bên trên. Đảm bảo rằng mặt dài hoặc trung tâm mẫu đặt dọc theo mép gấp của tấm vải. Tiếp theo, bạn dùng phấn may để phác thảo lên vải để tăng phần chính xác của đường cắt.

Tiếp đến là cắt các vật liệu ra, dùng kéo thật sắc nét để cắt dọc theo đường rập may. Tương tự như thế, bạn thực hiện cho các mảnh vải tiếp theo.

May ghép thân trước và thân sau

Để ghép thân trước và thân sau, bạn thực hiện bằng cách khâu các đường nối lại với nhau. Theo đó, có thể sử dụng máy may để may dọc theo các đường nối tròn. Nên làm phẳng vải khi may để có thể thấy rõ các đường trung tâm của đáy quần. 

Tiếp tục cho công đoạn này, bạn ghim dọc theo hai mặt của thân trước và thân sau. Sau đó, bạn tiến hành may lại với nhau để hoàn thành mỗi chân của sản phẩm.

Ghép hai ống theo vòng đũng

Lật vải sao cho các đường may nằm ở chính giữa. Sau khi bạn may hai mảnh riêng biệt lại với nhau, các đường may sẽ ở các cạnh bên ngoài. Tiếp theo bạn cần xoay quần đùi lại để các đường may ra trung tâm và thẳng hàng ngay ngắn.

ap-may-quan-dui-nam-nu
Hướng dẫn cắt may quần đùi

Luồn chun, tra khóa quần:

Để luồn chun qua thắt lưng, bạn dùng ghim luồn dọc theo đường thắt lưng của quần. Chèn dây chun qua khe hở và đẩy dọc cho đến khi nó chạm hết cỡ. Sau đó, bạn may một đường để khép lại khe hở.

Khi luồn chun và tra khóa quần, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Đảm bảo độ đàn hồi của quần bằng cách kiểm tra độ giãn của dây chun. Dây chun nên lấy kích thước của vòng eo trừ đi khoảng 7 cm để mặc vào vừa vặn. 
 • Nên dùng ghim kẹp vào một đầu dây thun để có thể luồn qua thắt lưng nhanh hơn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng một số cách tiện lợi khác để tiết kiệm thời gian luồn chun.
 • Mặt khác, trong quá trình may, kéo cả hai đầu của dây thun và giữ cho chúng căng ra. Làm như thế, bạn sẽ đảm bảo được độ co dãn của thắt lưng là tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu kiểu dáng tùy thích theo nhu cầu của mỗi cá nhân.

Lên lai, kiểm tra và hoàn thiện sản phẩm

Thực hiện gấp cạnh dưới của mỗi chân lên từ 2,5 cm. Bạn ghim cố định chúng lại và may xung quanh để tạo ra một đường viền lai. 

Bạn cần kiểm tra lại chiếc quần một lần nữa, xem xét, chỉnh sửa những chỗ không phù hợp. Hơn nữa, nên thử chiếc quần một lần để chắc chắn rằng chúng vừa vặn.

Những lỗi thường gặp khi rập may quần đùi nam/ nữ cần tránh

Trong khi rập may quần đùi nam/ nữ, các chị em thông thường sẽ mắc lỗi tương tự nhau. Những lỗi này rất phổ biến nhưng rất ít ai chịu chú ý đến. 

Dựa trên kinh nghiệm đúc kết của các thợ may chuyên nghiệp khi rập may quần đùi nam/ nữ. Xưởng may Chipi VN đã tổng hợp lại những lỗi thường gặp như sau.

ap-may-quan-dui-nam-nu

Độ dài ống quần tạo cảm giác thiếu thẩm mỹ

Độ dài ống quần là một lỗi rất phổ biến khi rập may các loại quần ngắn. Cho nên, rập may quần đùi nam/ nữ cũng không ngoại lệ mắc khi mắc phải loại sai lầm này. Vậy độ dài của item này như thế nào là hợp lý?

Phải đồng ý rằng với các bạn nữ, khi mặc quần đùi sẽ trông đôi chân các bạn dài hơn. Tuy nhiên, ranh giới giữa sự gợi cảm và phản cảm là rất mỏng manh. Một chiếc quần quá ngắn cũng sẽ chẳng khiến bạn xinh xắn lên được bao nhiêu cả.

Do đó, nên lưu ý chiều dài từ đũng quần đến hết chiếc quần sẽ không ngắn hơn 10 cm. Hơn nữa, bạn cũng cần kiểm tra độ ôm, độ bó đùi sao cho mặc vào thoải mái.

Bạn cần có sự cân nhắc lựa chọn về độ dài trong khi rập may quần đùi. Ví dụ như một người có đôi chân kém thon gọn mà mặc quần ngắn sẽ rất kém thẩm mỹ. Thay vào đó, một chiếc quần đùi có chiều dài vừa phải sẽ giúp bạn che được khuyết điểm đấy.

May cạp quần rời rạc

Độ dài cạp quần là chi tiết ít ai quan tâm khi rập may quần đùi nam/ nữ. Cạp quần có vai trò không kém quan trọng trong việc định hình form dáng của quần đùi. Cho nên, may cạp quần quá rời rạc, hời hợt sẽ khiến cho chiếc quần mất form, xấu xí.

ap-may-quan-dui-nam-nu

Chất liệu rập may quần đùi nam/ nữ không phù hợp

Vấn đề chọn lựa chất liệu sẽ không còn quá xa lạ nữa đối với người may rồi phải không? Chất liệu để rập may quần đùi nam/nữ trên thị trường thì rất đa dạng, phong phú. Tùy vào mục đích sử dụng cho chiếc quần đùi mà lựa chọn chất liệu sao cho phù hợp nhất.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ về rập may quần đùi nam/ nữ trên đây hữu ích đến bạn. Xưởng may CP VN luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn nếu có bất cứ thắc mắc về lĩnh vực này. Chủ động liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé, chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *