Mách Bạn Cách Tạo Rập May Quần Thun Trẻ Em

rap-may-quan-thun-tre-em

Tạo rập may quần thun trẻ em không hề phức tạp bởi bạn hoàn toàn có thể tự học được. Thêm vào đó, bạn sẽ dễ dàng thỏa sức sáng tạo khi tự tay thiết kế quần áo cho bé. Chỉ cần các chị em chịu khó tỉ mỉ một chút là có thể thực hiện được ngay. 

Bài viết này dành cho những ai muốn thực hiện nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào, từ đâu? Cùng xưởng may Chipi VN tham khảo ngay những cách rập may quần áo trẻ em cơ bản dưới đây. Tin chắc rằng, chúng sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Bảng số đo mẫu rập may quần thun trẻ em

Việc tạo rập may quần thun trẻ em sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có bản số đo mẫu. Tham khảo số đo mẫu cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau dưới đây:

Ký hiệu Mới sinh đến 3 tháng 3 tháng đến 6 tháng 6 tháng đến 1 tuổi
Bề dài 27 cm 30 cm 32 cm
Bề ngang 15 cm 17 cm 19 cm

 

Công thức thiết kế tạo rập may quần thun trẻ em đơn giản

Không cần phải dùng đồ hiệu mới có thể khiến bé yêu mặc đẹp. Thực tế, các bé lớn rất nhanh nên việc đầu tư vào đồ đắt tiền như thế thật lãng phí. Bí quyết của bà mẹ hiện đại là biết tự thiết kế rập may, phối đồ lại giúp tiết kiệm chi tiêu.

rap-may-quan-thun-tre-em

Các chị em hoàn toàn có thể tự thiết kế cho bé những bộ đồ thật dễ thương tại nhà. Theo đó, cách tạo rập may quần thun trẻ em dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng. 

 Dụng cụ cần chuẩn bị

Đối với người may vá thường xuyên, việc chuẩn bị dụng cụ sẽ không còn là vấn đề. Nhưng với người mới tập thì có lẽ cần có thêm một chút ít thời gian nữa. Như vậy, để có thể rập may quần thun trẻ em,  bạn tối thiểu phải có những dụng cụ sau:

 • Giấy bìa, bút chì để vẽ mẫu quần thun cho trẻ.
 • Vải cotton thun hay vải có chất liệu tương tự.
 • Ghim vải, kim khâu, kéo cắt vải, phấn may, chỉ, máy may…
 • Kim gút, thun luồn quần.

Cách tính vải

Với những ai vừa học cắt may thì việc phải tính vải để may là điều không kém quan trọng. Bởi khi biết cách tính vải may quần áo sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều khi may. Cho nên, mỗi bước trong việc may quần áo đều cần có thời gian học tập và bồi dưỡng. 

Việc đo, tính vải trong quá trình may cần thực hiện từ 3 – 4  lần mới có thể ghi nhớ. Tuy nhiên, ban đầu bạn có thể dựa trên những công thức tính cơ bản, không mất công tính toán. Theo đó, hãy cùng tham khảo cách tính vải sau đây, để rập may quần thun trẻ em dễ dàng.

Vải khổ 1m2: chiều dài quần + 4 cm đường may và lai.

Vải khổ 90 cm:

 • Bé trên 10 tuổi: 2 lần (chiều dài quần + 4 cm lưng quần và lai).
 • Bé dưới 10 tuổi: 1 chiều dài quần + 4 cm lưng quần và lai.

rap-may-quan-thun-tre-em

Cách vẽ rập may quần thun trẻ em

Do trẻ em trong quá trình phát triển sẽ lớn rất nhanh. Nên ở mỗi độ tuổi khác nhau thì số đo quần áo cũng hoàn toàn khác nhau. Theo đó mà các mẹ có thể dự đoán để chọn lựa quần áo cho con như thế nào là phù hợp.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm mẫu rập may quần thun trẻ em cho bé gái 6 tuổi. Mặt khác, bạn có thể dựa vào cách này mà gia giảm size phù hợp với bé yêu nhà mình.

Trước tiên, bạn cần xác định các số đo của bé. Ở đây xưởng may CP VN lấy mẫu với số đo cụ thể như sau:

 • Rộng ống = Rô = 15 cm.
 • Vòng mông = Vm = 58 cm.
 • Dài quần = Dq = 50 cm.

Tiếp theo, bạn đo vào từ biên vải (1/4 Vm + 1 cm đường may + 4 cm đến 6 cm). Đồng thời bạn cần gấp đôi vải lại sao cho mặt phải úp vào trong, mặt trái ra ngoài. Đảm bảo rằng nếp gấp quay về phía người vẽ. Sau đó, tiến hành vẽ lai quần bên trái và lưng quần bên phải cho mẫu thiết kế.

rap-may-quan-thun-tre-em

Vẽ lưng quần và đáy quần

Ta có các số đo để rập may quần thun trẻ em như sau:

 • Dài quần = AB = 50 cm = Dq.
 • Hạ đáy quần = AC = 1/4 Vm + 5,5 cử động = 20 cm.
 • Ngang eo = AA1 = 1/4 Vm + 1 cm cử động = 15,5 cm.
 • Ngang đáy = CC1 = 1/4 Vm thêm từ 4 cm đến 6 cm = 20 cm.
 • Vào đáy = C1C2 = 1/20 Vm = 3 cm. Đồng thời nối đoạn C2A1 với số đo C2A1 = 3C2D.

Bạn tiếp tục nối đoạn C1D với điểm giữa là E và nối đoạn C2E với điểm giữa là F. Sau đó tiến hành vẽ cong đáy quần lần lượt qua các điểm A1DFC1.

Như thế bạn đã vẽ xong phần lưng quần và đáy quần để rập may quần thun trẻ em rồi đấy. Phần cách vẽ sườn ống và lai quần sẽ tiếp tục ngay dưới đây. 

 Vẽ sườn ống và lai quần

Ta gọi điểm giữa của C1C2 là G. Khi đó, rộng ống = Rô = 15 cm. Nối đoạn GB1 với số đo GB1 = 3GH, đồng thời thực hiện vẽ cong C1H. Tiếp theo, bạn vẽ đường sườn ống quần sao cho chúng lần lượt đi qua các điểm C1HB1. 

rap-may-quan-thun-tre-em

Cách cắt vải khi rập may quần thun trẻ em

Sau phần vẽ mẫu đó là phần cắt vải. Phần này cũng quan trọng không kém để góp phần tạo nên một chiếc quần đẹp. Khi cắt vải rập may quần thun trẻ em bạn cần quan tâm đến những điều sau đây.

Cắt hai ống quần, lưu ý rằng AB là đường vải gấp đôi. Bạn chừa từ 1 cm đến 2 cm đối với lai quần khi cắt. Chừa 1 cm đường may đối với đường đáy quần. Ngoài ra, bạn cũng chừa từ 1,5 cm đường may sườn ống nữa nhé.

Bên cạnh đó, đối với rập may quần thun trẻ em thì cần phải có đường luồn thun. Bạn cần chừa từ 2 cm đến 3 cm để luồn thun với lưng quần cho bé.

 Quy trình thực hiện 

 • Bước 1: Sau khi cắt xong, việc đầu tiên bạn cần vắt sổ thật kỹ trước khi ráp may các bộ phận. 
 • Bước 2: Tiếp theo, áp dụng các đường may can rẽ để may sườn ống quần.
 • Bước 3: Tiếp tục may can rẽ đường đáy quần. Chú ý may từ trước ra sau để ráp hai ống quần lại với nhau.
 • Bước 4: Bạn áp dụng may mí ngầm để may lưng quần. Sau đó dùng ghim rút để luồn dây thun vào lưng quần cho chắc chắn.
 • Bước 5: Theo đó, bạn lại áp dụng đường may mí ngầm đề lên lai quần. 
 • Bước 6: Kiểm tra và cắt bỏ chỉ thừa. Cuối cùng là hoàn thành sản phẩm rập may quần thun trẻ em.

Thêm vào đó, bạn muốn sản phẩm rập may quần thun trẻ em được đẹp và bắt mắt hơn. Khi đã nắm bắt được kỹ thuật may, bạn có thể sáng tạo bằng cách trang trí thêm cho chúng. Đồng thời, sau khi may xong, nên dùng bàn là để cho chiếc quần bớt nhăn nheo bạn nhé.

rap-may-quan-thun-tre-em

Các tiêu chí cần biết khi thiết kế rập may quần thun trẻ em cơ bản

Bên cạnh việc có thể tự thiết kế một bộ quần áo thật “xịn sò” cho con. Các chị em có thể đã bỏ lỡ những tiêu chí đảm bảo an toàn, thẩm mỹ về quần áo. Bậc phụ huynh nào cũng muốn con em mình nhận được những điều tốt đẹp nhất phải không nào?

Để có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức về cách chọn lựa quần áo cho trẻ. Rất đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản nhất định mà thôi. Do đó, bạn càng không thể bỏ qua bốn tiêu chí dưới đây: 

Chọn chất liệu có xuất xứ rõ ràng

Nguồn gốc chất liệu còn chưa được các chị em quan tâm nhiều khi chọn lựa quần áo cho trẻ. Bởi chất liệu không tốt sẽ không thể hiện được liền khi mặc nên chị em không thể biết được. Mặt khác, chất liệu không có xuất xứ rõ ràng sẽ tiềm tàng những nguy hiểm về da cho trẻ. 

Chính vì thế, các chị em cần lưu ý chọn chất liệu vải khi rập may quần thun trẻ em. Sao cho các chất liệu Cotton, lụa được sản xuất an toàn, có xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác. Hạn chế cho trẻ nhỏ mặc những bộ quần áo kém chất lượng chứa nhiều chất hóa học trên vải.

Nên sử dụng các loại vải mềm mịn, dễ thấm hút bởi trẻ nhỏ luôn hiếu động, tinh nghịch. Các chất liệu cần tránh như len tổng hợp từ sợi Nilon, vải nóng, cứng,… Điều này sẽ khiến cho trẻ ngứa ngáy, khó chịu, gây nguy hiểm cho da nếu xuất hiện dị ứng.

rap-may-quan-thun-tre-em

Màu sắc, họa tiết phù hợp với hoàn cảnh

Không khác gì với người lớn, quần áo của trẻ cùng cần phù hợp với hoàn cảnh. Bạn nghĩ sao khi đi vận động thể dục mà mặc một chiếc váy dài đến gót chân. Đương nhiên là vô cùng không phù hợp, nó sẽ gây khó chịu cho người mặc, lẫn người xung quanh.

Cho nên vấn đề về màu sắc, họa tiết phù hợp với hoàn cảnh cũng cần được quan tâm. Trong khi rập may quần thun trẻ em, bạn nên lưu ý trong khâu chọn lựa vải cho phù hợp. Màu sắc vải cũng có thể tươi sáng một chút để mang lại sự năng động, vui vẻ cho trẻ.

Kích cỡ phải vừa đủ

Các bé yêu khi vận động vui chơi thì luôn cần một sự thoải mái dễ chịu nhất định. Do đó, các chị em cần lưu ý chọn quần áo sao cho bé có thể thỏa sức tinh nghịch. Một bộ quần áo quá chật hay quá rộng cũng khiến các bé khó chịu khi vui chơi nô đùa.

Thay vào đó, các chị em chọn một trang phục có kích cỡ vừa đủ cho bé. Nghĩa là, trang phục không được quá chật hay quá rộng khi mặc vào. Có như vậy, các bé mới có thể dễ dàng di chuyển và cảm thấy dễ chịu khi hoạt động.

Kiểu dáng thiết kế đơn giản

Trẻ em khi mặc quần áo cũng không có đòi hỏi nhiều về kiểu dáng. Tuy nhiên, chọn lựa một bộ quần áo dễ thương, đáng yêu cũng khiến bé trở nên năng động. Các phụ huynh cần tránh lựa chọn các chi tiết quá rườm rà phức tạp sẽ khiến bé khó chịu.

Hơn thế nữa, các chi tiết ấy có thể gây ra nhiều sự bất tiện vướng víu trong lúc mặc. Thêm vào đó, sự đơn giản của trang phục sẽ mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu hơn nhiều. Đơn giản mà đẹp là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn quần áo cho trẻ. 

Kết luận

Hy vọng bài chia sẻ cách tạo rập may quần thun trẻ em trên đây hữu ích đến bạn. Đừng quên truy cập vào chuyên trang xưởng may CP VN để cập nhật thông tin về lĩnh vực này. Chúc bạn thực hiện thành công!rap-may-quan-thun-tre-em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *