Rập May Thú Nhồi Bông- Món Quà Xinh Yêu, Đáng Nhớ!

rap-may-thu-nhoi-bong

Bạn có con nhỏ, nếu biết cách rập may thú nhồi bông sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời đấy. Bởi các bé đều rất thích thú với những món đồ đáng yêu như thế này.

Tuy nhiên, để may được thú bông tại nhà, bạn cần có một công thức cụ thể. Đừng lo, xưởng may Chipi Việt Nam sẽ giúp bạn điều đó. Bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn chúng tôi chia sẻ trong bài viết này là được, cùng theo dõi nhé!

 Hướng dẫn cách rập may thú nhồi bông- chú gấu Teddy đáng yêu

Từ xưa đến nay, thú nhồi bông luôn là món đồ chơi rất được các bé yêu thích. Không những thế, các bạn nữ và thậm chí là nam cũng rất thích thú món đồ dễ thương này. Tuy nhiên, hầu như ai cũng mua chúng từ các cửa tiệm đồ chơi. Tại sao chúng ta lại không tự tay làm cho mình một con thú bông nhỉ?

rap-may-thu-nhoi-bong

Xưởng may Chipi hiểu rằng, không phải ai cũng có thể tự rập may thú nhồi bông. Tuy nhiên, nhờ vào công thức thiết kế rập may thú nhồi bông cơ bản dưới đây. Rất nhiều người có thể tạo ra được chú gấu Teddy dễ dàng đấy! Cách làm ra sao, đọc tiếp bạn nhé!

Dụng cụ cần chuẩn bị để rập may thú nhồi bông

Trước khi thực hiện các bước may chú gấu Teddy, xưởng may CP cần bạn chuẩn bị:

 • Một mảnh vải nỉ làm thân gấu.
 • Bông nhồi.
 • Một chút vải khác màu với vải nỉ để may chân, tay, tai, mũi cho chú gấu.
 • Hai chiếc cúc tối màu làm đôi mắt.
 • Chỉ may cùng màu với mảnh vải nỉ.
 • Bạn cũng sẽ cần các dụng cụ hỗ trợ may cơ bản như máy may, kéo cắt, ghim,.…
 • Rập may.

Các bước thực hiện

Các chị em có thể thiết kế rập may thú nhồi bông để giải trí vào những ngày cuối tuần. Dưới đây sẽ là một kiểu gấu Teddy phổ biến trên thị trường. Các mẹ có thể sáng tạo, phát triển sao cho phù hợp với sở thích của mình.

rap-may-thu-nhoi-bong

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi, bây giờ hãy bắt tay vào thực hiện thôi nào!

Vẽ và cắt vải rập may thú nhồi bông

Đầu tiên bạn cần in mẫu rập ra và cắt theo các chi tiết. Khi đã có mẫu rập may thú nhồi bông, bạn đặt lên vải và tiến hành cắt. Bạn có thể dụng phấn may, ghim để hỗ trợ việc để vải không bị chạy, tuột khi cắt.

Sau khi cắt theo mẫu đã in, bạn sẽ có được các chi tiết sau:

 • Vải nỉ: 4 mảnh chi tiết cho thân. 2 chi tiết cho tay phía ngoài. 2 chi tiết cho tay phía trong. 4 chi tiết cho chân.1 chi tiết đỉnh đầu. 2 chi tiết má. 2 chi tiết phía sau đầu và 2 chi tiết tai.
 • Vải phối: 2 miếng tai 1 miếng mũi, 2 miếng tay, 2 miếng chân và 2 miếng đuôi.

May phần đầu

Đầu tiên, bạn may chắp hai má gấu vào đỉnh đầu. Chú ý cuối đường may ở giữa phía mũi dừng lại. May mũi chắc chắn tại vị trí cách mép vải khoảng 0,6 cm. Đồng thời mặt phải các mảnh vải phải quay vào nhau khi may.

Ở vị trí cạnh phía mũi hai chi tiết má, bạn may chúng lại với nhau(như hình minh họa). Bạn cũng dừng và lại mũi chắc chắn tại vị trí cách mép vải khoảng 0,6 cm. Khi ấy, bạn được mặt trước của gấu Teddy. 

Bước tiếp theo của rập may thú nhồi bông, bạn may chắp hai mảnh đầu phía sau của chúng lại.  Đặt mặt phải chi tiết may tai của vải phối áp với mặt phải tương ứng của vải nỉ. Sau đóm bạn may lộn xung quanh, để chừa lại đoạn chân tai ra ngoài. 

Bây giờ, bạn lấy chi tiết mũi của Teddy để may vào khuôn mặt. Các đoạn 0,6 cm được lược bớt lại sẽ giúp may phần này dễ dàng. Sau khi may mũi, bạn lộn cho mặt phải ra ngoài, mặt trái vào trong. Tiếp đến, cắt gọt đường may xung quanh tai xuống 3 mm và lộn bề phải ra.

Tiếp tục bạn tạo một nếp gấp nhỏ ở trên vải phối của tai và may phía cạnh dưới lại. Tạo thành ly chiết để làm hình dáng cụp cho chiếc tay thêm đáng yêu. Sau đó, làm tương tự với chiếc tai còn lại. 

Ghim phần phía sau đầu với phần mặt trước, bạn may theo đường ghim và quay mặt phải ra ngoài. Khuôn mặt của chú gấu dần xuất hiện.

rap-may-thu-nhoi-bong

May phần tay chân gấu

Bước tiếp theo khi rập may thú nhồi bông gấu Teddy là may phần chân tay. Với phần chân, bạn lấy các chi tiết may chân chú gấu đã cắt trước đó từ mẫu in. 

Bạn xếp hai chi tiết may một chiếc chân cho mặt phải của chúng quay vào nhau. Theo đó, may xung quanh như hình. Chú ý không may cạnh dưới, đường may cách đầu mép vải 6 mm. Ở cạnh bên nên chừa lại một đoạn nhỏ để lộn và nhồi bông.

Tiếp theo, bạn lấy miếng vải may phối cho bàn chân may vào với chân gấu. Trước khi rập may thú nhồi bông, có thể dùng ghim cố định cho chắc chắn. Sau khi may xong, bạn lộn mặt phải của chân ra ngoài và làm tương tự cho chân còn lại.

Tiếp theo đó, bạn dùng bông nhồi vào hai chân, đảm bảo cho đủ độ đầy và chắc. Rồi bạn dùng chỉ khâu tay chúng lại, sao cho kín phần đường may bị hở.

Với hai chiếc tay gấu, ban đầu hãy lấy các chi tiết đã cắt trước đó ra để chuẩn bị may. Đặt vải phối lên vải nỉ và ghim cố định chúng lại. May chắp hai mảnh vải sau đó lật mặt phải ra ngoài. Đường may xuôi về phía vải phối, bạn dùng ủi để là cho thật êm phẳng nhé!

Tiếp tục, bạn đặt chi tiết tay vừa may áp với chi tiết tay phía ngoài, may xung quanh lại. Bạn may tương tự như may chân. Vị trí bắt đầu và kết thúc của đường may cách mép 6 mm. Bạn chừa lại một đoạn để lộn và nhồi bông vào.

rap-may-thu-nhoi-bong

May phần thân

Phần thân của rập may thú nhồi bông bạn may như sau.

 • Phần thân trước, bạn đặt hai mặt phải vào nhau, may chắp chúng lại. Tiếp theo, ghim thân trước với thân sau cho cố định. 
 • Bỏ vị trí ghim ở hai tay và đặt tay chúng vào phía trong. Căn chỉnh cho cân xứng, chú ý chỉnh tay cho đúng hướng. Sau đó may xung quanh theo đường đã ghim.
 • Bạn may phần đầu với thân lại với nhau bằng cách đặt cho phần đầu hướng lên, tai quay xuống. Đồng thời đặt thân gấu với mặt bụng hướng lên, khéo léo đưa phần đầu lồng vào phần thân. Dùng ghim cố định chúng lại. Sau đó may cho chắc chắn rồi lộn mặt phải của chúng ra ngoài.
 • Tiếp theo, bạn nhồi bông vào những phần còn thiếu, sao cho bông nhồi vào thật chắc chắn. Dùng chỉ khâu để khâu kín lại đoạn may hở phía sau chú gấu.

 

rap-may-thu-nhoi-bong

Lắp ráp các bộ phận của gấu Teddy

Lắp ráp các bộ phận rập may thú nhồi bông gấu Teddy theo thứ tự sau:

 • Gắn chân vào thân: Đầu tiên bạn ghim cố định hai bên chân trái và phải vào thân. Sau đó dùng kim khâu thật khéo léo và chắc chắn chúng.
 • Gắn mắt: Để làm phần mắt, bạn chỉ cần hai chiếc cúc nhỏ. Bạn khâu sao cho chúng cân xứng và chắc vào mặt trước của chú gấu Teddy.
 • Như vậy, cơ bản chú gấu Teddy xinh yêu của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Tự tay làm một chiếc gấu như thế này thật sự là điều ý nghĩa lại vô cùng tiết kiệm.

Kiểm tra và hoàn thành sản phẩm 

Bạn đừng quên còn có bước không kém quan trọng cuối cùng khi rập may thú nhồi bông. Đó là kiểm tra và loại bỏ những phần chỉ thừa. Đảm bảo rằng những bộ phận của chú gấu được kết nối chắc chắn. Tránh trường hợp mang cho bé yêu chơi chưa được bao lâu mà nó lại rã rời ra bạn nhé!

Mẹo nhỏ hữu ích để bảo quản thú nhồi bông 

Bên cạnh việc rập may thú nhồi bông tại nhà, bạn cũng cần biết cách làm sao bảo quản chúng. Bởi, thú nhồi bông là một món đồ chơi khá phổ biến, đặc biệt là các bé nhỏ nhà mình. Tuy nhiên, các bé thực tế chỉ biết sử dụng chứ không biết rõ cách giữ gìn chu đáo.

rap-may-thu-nhoi-bong

Hơn nữa, gấu bông đối với trẻ như là một người bạn thân thiết, luôn luôn kề cận mỗi ngày. Cho nên chúng cần được bảo quản sạch sẽ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé. Đồng thời tránh được hư hỏng và để các bé sử dụng chúng được lâu dài hơn.

Việc ôm gấu bông hằng ngày sẽ khiến nó dễ dàng bị hư hỏng, rách hay xẹp mất hình dáng. Theo đó, xưởng may CP Việt Nam gợi ý cho bạn cách bảo quản gấu bông như sau:

Vệ sinh gấu bông đúng cách

Gấu bông khi bé yêu sử dụng lâu ngày, bạn cần kiểm tra thật kỹ những vết đứt của chỉ. Nếu nó hãy nhanh chóng may lại một cách thật khéo léo.

Bạn cần vệ sinh cho gấu bông để đảm bảo nó luôn được sạch sẽ. Chỉ với một chiếc khăn sạch những vào chậu nước ấm dùng lau nhẹ trên khắp bề mặt gấu. Theo đó, những bụi bẩn trên thân gấu sẽ được đánh bay một cách nhanh chóng nhất.

Nói với bé yêu rằng không nên dẫm hay đạp lên thân gấu. Bởi chính những hình động này sẽ khiến gấu mất phom, bám bẩn khó tẩy ra.

Bạn nhớ nhé, không nên để gấu bông quá lâu mà không giặt. Vì nó sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn rất có hại cho sức khỏe. Cách 2-3 tháng nên giặt sản phẩm rập may thú nhồi bông một lần. Theo đó, bạn nên chọn những ngày có nắng(tốt nhất là ngày nắng to) để giặt.

Với độ nắng thích hợp, gấu bông sẽ nhanh khô hơn. Đặc biệt sẽ không để lại mùi hôi khó chịu. Nó dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

rap-may-thu-nhoi-bong

Lưu giữ gấu bông cẩn thận

Sau khi bạn đã vệ sinh sạch sẽ, thì công việc còn của bạn là giữ gìn thật cẩn thận. Nếu bạn không sử dụng chú gấu nhỏ đang yêu này nữa mà vẫn muốn lưu làm kỉ niệm. Bạn chỉ cần cho gấu Teddy vào một chiếc túi bóng to. Bạn cần buộc chặt đầu túi lại rồi cắt tại một nơi thoáng mát tránh ẩm mốc.

Giáo dục các bé biết cách giữ gìn đồ vật của mình. Cất giữ chúng cẩn thận, đúng nơi, đúng chỗ khi không sử dụng nữa. Đồng thời, các mẹ cũng để mắt đến các em nhỏ nếu các bé thực hiện sai nhé!

Kết luận

Hy vọng những thông tin về rập may thú nhồi bông trên đây hữu ích đến bạn. Liên hệ với xưởng may CP VN nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *