Cách Làm Rập May Yếm Cực Xinh Cho Bé Yêu

rap-may-yem

Mùa hè đang dần đến, rập may yếm cho các bé là điều thực sự cần thiết. Bởi yếm không những giúp bé thoải mái hơn mà còn khiến bé trông dễ thương hơn. Đặc biệt, đây còn là công việc đơn giản cho chị em có thể thực hiện ngay tại nhà. 

Theo đó, các mẹ có thể tham khảo bài viết này của xưởng may Chipi. Trong bài viết sẽ giới thiệu đến các mẹ với ba mẫu yếm đẹp cho bé, hot nhất hiện nay. Chính vì vậy, hãy cùng theo dõi hết phần trình bày để biết cách thiết kế như thế nào nhé!

Hướng dẫn cách rập may yếm cực xinh cho bé yêu

Sản phẩm rập may yếm đang được rất nhiều các bà mẹ ưa chuộng. Cùng với đó là sự đa dạng của mẫu mã giúp chị em có thể lựa chọn dễ dàng hơn. Tuy vậy, các bé sử dụng sản phẩm rập may yếm rất thường xuyên. Nên việc chi tiêu cho việc này khá là tốn kém.

Mặt khác, các bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tự rập may chúng tại nhà. Chỉ với những công thức của xưởng may Chipi VN cung cấp, bạn sẽ dễ dàng làm được ngay.

rap-may-yem

Chuẩn bị nguyên liệu rập may yếm cho bé

Dưới đây, xưởng may Chipi Việt Nam giới thiệu cho bạn ba mẫu rập may yếm cơ bản. Theo đó, bước đầu tiên trong việc rập may yếm cho bé là bạn phải chuẩn bị nguyên liệu. Cho nên, bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết sau đây:

 • Vải dùng để rập may yếm.
 • Kim chỉ may.
 • Mẫu giấy để vẽ mẫu rập may yếm.
 • Kéo cắt vải.
 • Máy khâu.
 • Khuy bấm,…

Công thức may quần yếm

Tự tay cắt vải và rập may yếm cho bé hẳn là niềm vui của các bà mẹ. Bên cạnh đó, quần yếm dường như là một trang phục không thể thiếu cho các bé yêu. Với sự khéo léo, tỉ mỉ, bạn có thể tự thực hiện một chiếc quần yếm vô cùng dễ thương.

Lấy số đo mẫu

Sau đây là bảng đo ni mẫu, bạn có thể tham khảo chúng để thực hành.

Ký hiệu Sơ sinh đến 3 tháng tuổi 3 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi 6 tháng tuổi đến 1 tuổi
Chiều dài AB Quần 27 cm 30 cm 32 cm
Chiều ngang AC 15 cm 17 cm 19 cm
Chiều cao ab Yếm 1/2 AB 1/2 AB 1/2 AB
Chiều ngang ac 1/2 ab + 5 cm 1/2 ab + 5 cm 1/2 ab + 5 cm

rap-may-yem

Cách vẽ và cắt vải

Đầu tiên, bạn cần xác định các đoạn sau:

 • Số đo ab = 1/2 Số đo AB = 15 cm.
 • Số đo aa’ = 3 cm.
 • Số đo aa” = 1 cm.
 • Số đo bb’ = 1/2 Số đo ab + 5 cm = 15/2 + 5 = 12.5 cm.
 • Số đo b’b” = 3 cm.

Theo đó vẽ đường cong a’a’’, bạn được phần cổ yếm. Đồng thời, nối đoạn a’b’, đánh cong a’b’’ ở giữa lõm vào 1 cm, khi ấy bạn được sườn yếm.

Tiếp tục, bạn tiến hành cắt vải rập may quần yếm. Lưu ý chừa 1,5 cm đường may đối với bb’’. Chừa 0,7 cm đường may đối với đường a’b’’ và đường a’a’’ cũng như thế. Bạn tiếp tục xác định các đoạn sau đây:

 • AB = Chiều dài = 30 cm, lúc này vải gấp đôi. 
 • AC = Chiều ngang = 17 cm.
 • Vẽ hình chữ nhật ABCD. 
 • AA’ = 2 cm. Đồng thời nối đoạn A’C.
 • Gọi điểm giữa của AB là O và điểm giữa của CD là O’, bạn nối đoạn OO’.
 • OF’ = 7 cm, đồng thời bạn vẽ một nửa vòng tròn có bán kính 1/2 O’F.
 • Tiếp tục, nối đoạn FC. 
 • DD’ = 3 cm. Nối đoạn D’O’.
 • D’G = 0.5 cm. Nối đoạn BG và O’G.
 • CE = 2 cm. Nối đoạn FE và EA’.

Để tiến hành xếp ly, bạn đo vào 4cm kể từ E, xếp một ly sống rộng 2cm. Sao cho ly đầu cách ly kế 3 cm. Thân sau luồn thun hoặc dây lưng để thân trước xếp ly nhé.

Sau đó, bạn cắt O’F sao cho không chừa đường may. Bên cạnh đó, đường A’E và A’C chừa 1,5 cm đường may. Đồng thời chừa đều 1 cm đường may đối với những đường còn lại.

Quy trình may

Đầu tiên, bạn thực hiện may dây yếm và ráp hai miếng vải lại theo đường sườn yếm. Tiếp tục ráp đường đáy phía trước. Sau đó bạn chuyển sang bước nối hai ống quần. Đồng thời bạn xếp ly sống lại, để các ly được nằm yên, bạn cần may chặn một đường may.

Tiếp theo đó, bạn may hai đường đáy phía sau, tại biên vải, bạn không may. Sau đó bạn đến bước lên lai quần và viền tròn vòng đáy quần. Tiếp tục ráp yếm vào phía trước quần sao cho đường yếm phải nằm ngay giữa.  Cuối cùng, bạn bẻ lưng quần xuống và kết dây lưng ở phía sau, thực hiện luồn thun.

Cách thiết kế rập may khăn yếm

May một chiếc khăn yếm xinh xắn cho bé lau miệng và giữ ấm ngực hẳn là điều cần thiết. Xưởng may CP Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn may khăn yếm cho bé ngay sau đây.

rap-may-yem

Vẽ và cắt vải

Bạn áp mặt phải của hai miếng vải lại với nhau và dùng tay vuốt phẳng. Tiếp đó căn ke mẫu giấy lên vải. Rồi dùng kéo cắt vải cắt đồng thời cả 2 tấm trên dưới của khăn. Ổn định mép vải bằng kim ghim, như vậy khi may ghép vòng quanh. Như vậy sẽ dễ dàng hơn và vải không bị xô lệch. 

Lưu ý là để lộn vải thì bạn cần chừa một đoạn nhỏ không may. Trường hợp bạn chỉ sử dụng một loại vải thì hãy gập đôi vải lại. Sau đó căn chỉnh hình khăn và may theo rồi mới cắt.

Các bước thực hiện rập may yếm

Giờ là lúc bạn cần lộn phải vải qua khe hở đã để chừa ở bước cắt vải. Bạn sử dụng mũi khâu giấu chỉ hoặc khâu vắt đối với khe hở đó đều được. Sau khi xong thì miết mép khăn cho thật ngay ngắn và dùng bàn ủi để là chết nếp. Tiếp đó, bạn khéo léo may chần sát mép khăn 1 đường bao quanh khăn.

Bạn gập đôi đầu khăn xuôi theo chiều ngang của nó. Cách đầu khăn một khoảng chừng 10 cm đến tối đa 15 cm. Cần lưu ý là không phải gập vuông góc xuống mà trông đầu khăn sẽ hẹp lại. Để làm khuy cài bạn hãy dùng mũi kéo sắc bấm một khe nhỏ. Dùng mũi thùa khuy để thùa tương tự như khuy áo. 

Ngoài ra bạn cũng có thể may bằng máy sau khi đã đánh dấu vị trí khuy. Bạn cần rạch khe khuy cẩn thận chút một. 

rap-may-yem

Để luồn đầu khăn còn lại được chặt chẽ qua nó thì nên làm khuy nhỏ bạn nhé. Với kiểu này, bạn không cần dùng tới khuy bấm hay cúc áo. Đơn giản chỉ cần nhẹ nhàng luồn đầu khăn còn lại qua khuy. Bạn kéo từ từ đến vị trí vừa vòng cổ bé, không chặt quá cũng không rộng quá là được.

Các bước tiến hành khá đơn giản phải không nào. Nên bạn hãy nhanh chóng thực hiện một bộ sưu tập với đủ màu sắc để bé dùng dần nhé!

Cách may áo yếm cho bé thật đáng yêu

Sản phẩm thời trang áo yếm cho bé gái luôn được các mẹ quan tâm. Bởi những chiếc áo yếm như thế rất tiện dụng cho bé khi ăn hoặc khi chơi. Để rập may yếm cho bé, các mẹ có thể tham khảo qua cách thiết kế rập may dưới đây.

Vẽ và cắt vải

Đầu tiên, khi tìm kiếm được mẫu áo yếm bạn ưa thích rồi hãy cắt ra và đặt ướm trước. Bạn ướm phần thân áo và phần cổ trước nhé, chắc chắn với số đo của bé nhà mình. Sau đó bạn đặt lên vải rồi cắt theo mẫu.

Bên cạnh đó, các mẹ nhớ cắt 4 miếng vải để may cổ áo nữa. Các mẹ có thể xem hình minh họa để dễ hình dung nhé!

rap-may-yem

Cách thực hiện

Tiếp theo các mẹ đặt hai miếng vải cổ áo úp vào nhau và lộn mặt trái ra ngoài. Nhớ ghim lại rồi may 3/4 cổ áo để chắc chắn cố định lại.

Khi may xong, bạn bạn lộn mặt phải của cổ áo ra sẽ được chiếc cổ áo hoàn chỉnh. Sau đó bạn lộn mặt phải của cổ áo ra ngoài. Khi bạn may xong hai cổ áo trước, bạn tiến hành đóng khuy bấm vào mép cổ áo.

Tiếp theo, bạn hãy lấy hai phần thân áo úp vào nhau rồi ghim chúng lại. Sau đó may chúng vào nhau. Lấy phần thân áo úp vào nhau và ghim lại.

Tiếp đến, bạn lộn phải phần thân áo và đặt miếng vải may cổ áo sau lộn trái vào. Bạn ghim cố định chúng lại, sau đó bắt đầu may. Khi may xong phần này, bạn lật phần mép vải sang phía bên kia để thực hiện bước tiếp theo.

Xoay mặt trước của chiếc áo ra và khâu rúm lại với nhau. Giờ thì bạn đặt phần cổ áo trước vào. Tiếp tục như vậy với phần cổ sau. Đóng khuy bấm lại là các mẹ đã hoàn thành áo yếm cho bé cực đẹp rồi. Cuối cùng, bạn lắp phần cổ áo trước vào. Đồng thời lắp nốt phần cổ sau áo là được thành phẩm rồi nhé. 

rap-may-yem

Lưu ý khi rập may yếm cho bé yêu

Các kiểu rập may yếm được chia sẻ chắc cũng giúp bạn có chút ý tưởng để may rồi. Tuy nhiên, để ra được một sản phẩm đẹp, đó là một quá trình cả đấy. Trong lúc rập may yếm cho bé nhà mình, các bạn nên chú ý một số điều như sau:

Lựa chọn chất liệu an toàn cho bé

Khi rập may yếm cho bé yêu, các bạn nên lưu ý lựa chọn chất liệu mềm mại. Hơn nữa, nhớ cắt bỏ chỉ thừa cho gọn gàng, đường may không quá khô cứng. Bởi da các bé nhà ta vô cùng nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương vì một chi tiết nhỏ.

rap-may-yem

Màu sắc cuốn hút khiến bé thích thú

Các trẻ nhỏ lúc nào cũng thích những thứ nhiều màu sắc bắt mắt. Bạn nên chọn những chất liệu tốt và có hoa văn đẹp một chút. Như thế sẽ thu hút các bé hơn, khiến bé yêu thích thú khi mặc chúng vào. Ngược lại, sẽ thật khó khăn nếu các bé không thích, mình lại cứ bắt mặc phải không nào?

Thiết kế thoải mái dễ dàng cho bé hoạt động

Khi may những vật dụng như yếm, bạn nên ướm thử cho bé trong quá trình may. Như vậy sẽ dễ dàng chỉnh sửa khi có sai sót. Lưu ý may với số đo rộng hơn một chút cũng được. Điều này khiến các bé có thể dễ dàng hoạt động khi mặc chúng vào.

Kết luận

Xưởng may CP VN mong rằng bạn sẽ hài lòng với bài viết chia sẻ rập may yếm cho bé. Truy cập vào chuyên trang xuongmaychipi.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay bạn nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *