Thiết Kế Rập Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Chuyên Viên Thiết Kế Rập

Thiet ke rap la gi

Thiết kế rập là gì mà tại sao bất cứ doanh nghiệp nào đã, đang hoạt động trong ngành may đều rất quan tâm? Đặc biệt, các nhà tuyển dụng ngành này cũng đòi hỏi ở nhà thiết kế khả năng tạo được kiểu dáng chuẩn theo xu hướng, nhu cầu của khách hàng.

Để hiểu chi tiết hơn về thiết kế rập, hãy cùng xưởng may CP tham khảo ngay những chia sẻ bên dưới nhé. Tin chắc những thông tin này sẽ không làm bạn thất vọng!

Thiết kế rập là gì?

Bạn có thể hiểu thiết kế rập chính là một thuật ngữ chuyên dụng được dùng trong ngành thời trang. Không những vậy, nó còn rất quan trọng đối với những nhà thiết kế.

Đây là công việc tạo nên bản gốc cho mẫu thời trang nào đó.Từ mẫu chuẩn đó, có thể nhảy size lên xuống và tiến hành sản xuất hàng loạt.

Phần lớn các mẫu thời trang khi đã được tạo ra bởi những nhà thiết kế rập thì đều được nhân bản thành rất nhiều bộ rập khác. Tất nhiên, chúng đều có màu sắc, size cùng chất liệu khác nhau. Đây chính là đáp án cho câu hỏi thiết kế rập là gì?

Thiet ke rap la gi

Mỗi mẫu gốc khi được tạo ra thường được dùng để làm chuẩn. Sau đó từ mẫu gốc đó sẽ tiến hành sản xuất, gia công hàng loạt. Có thể nói hoạt động này vô cùng quan trọng trong ngành may mặc hàng ngày. 

Dù tiêu chuẩn chung ở thiết kế rập tại mỗi nơi là khác nhau. Nhưng, các doanh nghiệp đều đưa ra yêu cầu khá cao đối với những nhà thiết kế đấy nhé. 

Bởi lẽ khi cung cấp cho xưởng may mẫu đạt tiêu chuẩn mới có thể tạo được sản phẩm hoàn hảo. Từ đó, những sản phẩm này cũng sẽ thu hút được quan tâm từ khách hàng hơn. Đương nhiên, lợi nhuận, doanh thu… cũng từ đó tốt lên rất nhiều.

Thiết kế rập bằng gì?

Nhờ sự phát triển không ngừng của Công nghệ thông tin, chúng ta đã có nhiều cơ hội làm việc, tiếp cận với thiết bị, máy móc hiện đại. Với mỗi nhà thiết kế rập, họ đều có nhiều cách để tạo ra mẫu rập đẹp. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta có 2 cách thiết kế rập cơ bản.

Cụ thể là gì, cùng xưởng may Chipi Việt Nam tìm hiểu qua những chia sẻ phía dưới bạn nhé:

Thiết kế rập bằng tay

Với loại thiết kế rập này thì công cụ dùng chủ yếu là thước, kéo, bút màu, bút chì, giấy…. Ngoài việc sở hữu tư duy sáng tạo, bạn cần phải có kiến thức cơ bản cùng công thức cắt may. Chỉ như vậy bạn mới có thể tạo nên được rập hoàn chỉnh.

Phần lớn những doanh nghiệp may mặc hiện nay đều hướng tới mẫu thiết kế dựa theo tiêu chuẩn Châu Á, Châu Âu, Việt Nam. Một số loại phổ biến phải kể tới như sơ mi, áo thun, quần Jean, quần tây, đầm, váy,….

Thiet ke rap bang tay

Bằng máy tính

Với những trường hợp thiết kế rập bằng máy tính chắc chắn bạn cần phải giỏi về công nghệ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách dùng những ứng dụng, phần mềm chuyên về may mặc. Chẳng hạn như phần mềm Gerber hoặc Optitex…. Đây chính là bước cơ bản giúp bạn thực hiện thiết kế rập bằng máy tính. 

Có lẽ bạn chưa biết, độ khó khi rập bằng máy tính đúng không? Thực tế, những chuyên viên thiết kế rập đều phải tham gia khóa đào tạo vô cùng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, là học về cách dùng, thực hiện thao tác thiết kế rập trên những phần mềm thời trang mới nhất.

Thiet ke rap bang may tinh

Ưu điểm của hình thức thiết kế rập này là bạn sẽ tạo ra sản phẩm chính xác trong thời gian nhanh nhất. Bên cạnh đó, hình thức này cũng cho phép bạn nhảy size. Đồng thời bạn còn thực hiện được những sơ đồ cũng như thiết kế hiệu quả hơn. 

Hơn nữa, đây cũng là cách để bạn tiết kiệm vải cũng như thời gian, sức lao động rất tốt. Chính vì thế thiết kế rập bằng máy tính hiện đang là chọn lựa của nhiều cơ sở may mặc.

Những phương pháp thiết kế rập

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp thiết kế, tạo ra mẫu rập khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể biết được phương pháp nào sẽ phù hợp trong từng trường hợp? Làm sao để phân biệt chính xác phương pháp đó nằm trong nhóm thiết kế nào? Cùng xưởng may CP VN tìm hiểu ngay bạn nhé:

Phân loại dựa theo quy trình thiết kế, tạo rập

Dựa vào những đặc điểm cùng các bước thực hiện khi thiết kế một mẫu rập, chúng ta có thể chia thành hai nhóm chính sau:

– Thiết kế rập thuận chiều(xuôi chiều- Forward Design).

– Thiết kế, tạo rập ngược chiều(đảo ngược- Reverse Design).

Vậy thế nào là thiết kế ngược chiều và thuận chiều? Cùng chuyên trang tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bên dưới nhé bạn:

Thiết kế rập thuận chiều

Bạn có thể hiểu đơn giản, tạo rập thuận chiều là cách thiết kế truyền thống. Từ số đo cơ thể, người làm tập sẽ tính toán dựa vào phương pháp, công thức thiết kế cùng kinh nghiệm bản thân để đưa ra được bộ rập hoàn hảo.

Bộ rập chuẩn sẽ tiến hành chỉnh sửa qua các bước may mẫu cũng như kiểm tra độ vừa vặn,…. Với mục đích là đưa ra được một sản phẩm cuối cùng. Đây chính là thiết kế Forward Design.

Phương pháp này phù hợp cho những cơ sở may nhỏ lẻ. Hay những nhà may đo theo số đo của cá nhân nào đó. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng được các nhà thiết kế tên tuổi dùng để tạo ra sản phẩm cho khách hàng của họ.

Thiet ke rap thuan chieu

Thiết kế, tạo rập ngược chiều

Đây chính là phương pháp được dùng khá rộng rãi hiện nay. Reverse Design được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực từ khoa học tới ngành nghề công nghệ thông tin. 

Vậy thiết kế đảo ngược là gì? Nó chính là quá trình tạo dựng sản phẩm(giống mẫu ban đầu hoặc được cải tiến hơn) dựa vào bộ tài liệu/sản phẩm thật. Quá trình này khá giống với việc sao chép lại sản phẩm.

Trong may mặc, bạn có thể hiểu nó là quá trình thiết kế, tạo rập dựa trên tài liệu kỹ thuật. Từ một bộ tài liệu được khách hàng cung cấp, chúng ta có thể triển khai, tạo ra được rập đúng yêu cầu. Hoặc là tạo ra rập giống sản phẩm ban đầu. Thiết kế đảo ngược được dùng khá rộng rãi ở hầu hết đơn vị sản xuất gia công. 

Phân loại dựa theo hình thức xây dựng bộ rập 

Dựa vào cách xây dựng bộ rập cho sản phẩm, chúng ta có thể chia thành 3 nhóm chính:

– Thiết kế dựng bộ rập với hình thức thủ công(Draft).

– Thiết kế với hình thức phủ vải(Drape).

– Thiết kế theo kiểu kết hợp.

Thiết kế dựng bộ rập với hình thức thủ công(Draft)

Đây là hình thức được dùng lâu đời, phổ biến nhất trong quá trình phát triển của ngành may mặc. Hình thức đặc trưng cho Draft là tính toán xây dựng rập trên hệ công thức may đo.

Với hình thức này, chúng ta có nhiều cách để xây dựng bộ rập. Mỗi quốc gia, đất nước sẽ có bộ công thức khác nhau. 

Đó là chưa kể đến yếu tố kinh nghiệm. Cụ thể mỗi người sẽ tự rút ra cho mình kinh nghiệm trong quá trình tạo rập để phù hợp với khách hàng. Chính vì thế, phương pháp này có thể nói là không hề có giới hạn khi thiết kế rập.

Thiet ke rap thu cong

Thiết kế với hình thức phủ vải(Drape)

Ngay từ cái tên đã thể hiện rõ được tính chất của hình thức này. Rập sẽ được tạo ra trên hình thức phủ vải, vậy nên nó sẽ có phom chuẩn hay làm trực tiếp trên cá nhân nào đó. Từ đó sẽ tạo ra bộ rập hoàn chỉnh cho size chuẩn/cá nhân nào đó.

Với hình thức Drape, bạn không phải ghi nhớ nhiều vào những khoảng dao động cho mỗi kiểu. Cùng với đó là lượng dao động bớt đi hoặc thêm vào cho mỗi trang phục. Bởi lẽ mẫu sản phẩm được tạo ra trực tiếp trên người thật hoặc trên phom.

Thiết kế theo kiểu kết hợp

Đây là phương pháp mới nhất hiện nay. Nó được sáng chế bởi Shingo- nhà thiết kế người Nhật. Bạn có thể hiểu phương pháp TR- Cutting như sau:

– Dùng rập chuẩn được tạo ra hoặc là dùng phương pháp phủ tạo ra mẫu sản phẩm cơ bản với cấu trúc như mẫu thiết kế cuối cùng. 

– Dựa trên những phom mẫu tiến hành phủ lên hình mẫu(Manocanh hoặc người thật). Sau đó kết hợp các , đường gấp xếp, hình khối dựa trên phom mẫu có sẵn để chỉnh sửa. Từ đó ra rập cho mẫu thiết kế mới và tạo bộ rập hoàn chỉnh.

Thiet ke rap ket hop

Cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên viên thiết kế rập 

Nếu đã hiểu được thiết kế rập là gì, tính chất cùng sự cần thiết của công việc này.  Chắc chắn bạn có thể nắm bắt được những cơ hội việc làm thực tế. Riêng nói tới lĩnh vực may mặc, thời trang sẽ không thể nào tụt hậu, hết hot được. Đặc biệt là khi thiết kế rập đang được ứng dụng khá phổ biến vào ngành may.

Bởi nhu cầu thời trang là không bao giờ giảm. Vậy nên bạn học chuyên ngành thiết kế, tạo rập là cơ hội đầy triển vọng, có tương lai sáng lạn.

Co hoi nge nghiep cua chuyen vien thiet ke rap

Khách hàng hiện ngày càng tinh vi, nhu cầu mua sắm, thời trang cũng ngày càng phong phú. Vì thế, nếu bạn có kỹ năng thực hành vững vàng, kiến thức chuyên môn cao cùng bộ óc sáng tạo thì đây là nghề ổn định không nên bỏ qua.

Tuy nhiên, để đạt được thành công ở lĩnh vực này thì không hề đơn giản. Ngoài việc theo học tại cơ sở uy tín, bạn cũng cần có đam mê cùng tính tỉ mỉ, cẩn thận. Vậy nên bạn hãy tham gia khóa đào tạo chuyên môn tại xưởng may Chipi để thành thạo hơn.

Một số công việc các tuyển dụng yêu cầu với chuyên viên thiết kế rập

Đối với chuyên viên thiết kế rập, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu những công việc sau:

– Nhảy size.

– Đọc bản vẽ thiết kế, tạo rập, cắt rập, cắt mẫu bìa dựa theo thiết kế đã được duyệt.

– Góp ý cho những sản phẩm rập trong quá trình tạo mẫu trước khi được đưa vào sản xuất.

– Chú trọng tới những kỹ thuật mới giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm.

– Cắt hàng dựa theo sự chỉ đạo của Quản lý.

– Tìm hiểu và học hỏi những phom dáng theo xu hướng được nghiên cứu bởi bộ phận thiết kế.

– Cắt mẫu lần 1 chuẩn sau đó chuyển sang cắt vải mẫu để tiến hành cắt vải và may mẫu lên sản phẩm.

– Chịu trách nhiệm cho những mẫu giấy chuẩn về các thông số kỹ thuật làm căn cứ cho việc sản xuất hàng loạt.

– Hướng dẫn các nhân viên may mẫu đúng với yêu cầu của rập.

Kết luận

Với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã có thêm hiểu biết về thiết kế rập là gì và nắm bắt cơ hội việc làm để có định hướng rõ rệt. Đừng quên theo dõi xuongmaychipi.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức về thiết kế rập ngành may bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *